Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 339

Má Mười - người mẹ của những đứa trẻ kém may mắn

Má Mười - tên thật Trần Thị Cẩm Giang, cái tên thân quen, gần gũi của hàng trăm mảnh đời kém may mắn, đã và đang được nuôi dạy tại Mái ấm Thiện Duyên (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM).

Má Mười (tham gia cách mạng từ khi 14 tuổi, từng 5 lần ở tù, bị giam cầm và đày đọa) đã 83 tuổi, vẫn ngày ngày chăm sóc cho hơn trăm trẻ em bị bại não, khuyết tật, trẻ bị bỏ rơi và một số người già không nơi nương tựa. Lúc đầu, má chỉ nhận chăm con cái của những chiến sĩ đã hy sinh vì non sông, nhưng dần dà cứ thấy ai khổ là má lo hết. 

"Hồi chiến tranh, ba má tụi nhỏ nuôi mình, giờ ba má tụi nhỏ mất rồi, tụi nhỏ lại mang trên mình hậu quả của chất độc màu da cam, mình đâu thể làm ngơ được" - má Mười kể lại thời điểm tài sản trong nhà chỉ có 15kg gạo, nhưng vẫn quyết tâm nuôi bằng được những đứa trẻ thơ dại, tật nguyền.

Má Mười - người mẹ của hàng trăm đứa trẻ kém may mắn

Thấy má Mười thiện lương, nhiều người không nuôi nỗi con mình đều tìm đến mái ấm Thiện Duyên, mong má rộng lòng cưu mang. Má Mười "mát tay" nuôi hơn 20 người con tốt nghiệp đại học, ra trường có việc làm ổn định. Trong đó, có 8 người con được má đứng ra dựng vợ gả chồng.

Khi được Việt Trang hỏi: "Có bao giờ má thấy mệt không?", má Mười khẳng định: "Má không mệt, má lúc nào cũng khỏe để nuôi các em"

Thay đổi phù hợp với hoàn cảnh, mái ấm được chia thành các khu vực riêng biệt phù hợp với từng nhóm như: Trẻ bại não, trẻ mắc bệnh nhẹ, trẻ bình thường, người già… Nhiều người cao tuổi đến với mái ấm cũng được chăm lo chu đáo và tìm được nơi nương tựa lúc cuối đời.

“Tôi  mong các con, các bà trong mái ấm có nơi ăn, nơi ở, có chỗ tránh mưa, nắng, rồi các cháu có hy vọng thay đổi cuộc đời hơn. Đó là tâm nguyện cuộc đời tôi” - má Mười tâm sự.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh