Phim "Lụa" (TFS)

Mã Hiểu Đông: Tôi thật lòng thương nhân vật của mình

Sau thành công của "Kẻ sát nhân cô độc" (Hãng phim TFS), "Lụa" trở thành bộ phim thứ hai Mã Hiểu Đông cùng cộng tác với đạo diễn Trần Đức Long. Trong phim mới, khán giả chứng kiến Mã Hiểu Đông trong hình ảnh một nhân vật có màu sắc khác biệt.


Mã Hiểu Đông trong vai Giám đốc Minh của Tập đoàn Thành Lụa

* Có vẻ nhân vật Minh không phải là một vai diễn khó với Mã Hiểu Đông. Anh nói sao về nhận định này? 

Thật sự mỗi nhân vật đều có một độ khó nhất định. Mặc dù Đông đã từng tham gia nhiều phim với nhiều dạng nhân vật khác nhau, nhưng mỗi vai diễn đối với Đông đều có những bản ngã riêng và quan trọng nhất chính là mình phải thể hiện ra sao để lột tả nhân vật một cách trọn vẹn nhất. Minh lạnh lùng, ít nói nhưng sâu thẳm nội tâm lại luôn khao khát một tình yêu trọn vẹn. Và dù trong phim hay ngoài đời cũng đều sẽ có những lúc trớ trêu, khi điều mình càng mong cầu thì sẽ càng khó có được!


Sự trùng hợp trong câu chuyện của mẹ Khánh Thư và quá khứ đau đớn của Minh

* Ở nửa cuối chặng đường phim, là Minh hoàn toàn tin tưởng Khánh Thư (Oanh Kiều thủ vai) hay là anh có nghi ngờ nhưng chọn tin cô? 

Nhân vật Minh đã hoàn toàn tin tưởng Khánh Thư. Anh ấy tin một cách mù quáng và chưa bao giờ hoài nghi về bất cứ điều gì Khánh Thư chia sẻ. Điều may mắn của Khánh Thư là luôn có Minh ở bên cạnh, dành cho cô tình yêu chân thành. Hơn nữa, quá khứ đau đớn của mẹ Khánh Thư khiến Minh hoàn toàn bị "đánh gục". Anh không còn đủ sự nhạy bén để suy xét, phán đoán hay kiểm chứng thật giả. Có lẽ nếu không phải vì tình yêu và quá khứ quá trùng hợp với mình thì Minh đã không hành động một cách cảm tính như vậy. 


Mã Hiểu Đông tiết lộ bản thân không phải người cảm tính

* Nếu Mã Hiểu Đông rơi vào hoàn cảnh của Minh, anh sẽ xử sự thế nào? 

Đông rất thông cảm cho nhân vật Minh bởi nếu ai có quá khứ như Minh và lại rơi vào lưới tình thì ít nhiều cũng sẽ hành động như vậy. Cá nhân Đông khi thoát ra khỏi vai diễn này, mình có cái nhìn và cách xử sự khác đi. Đông không phải là người cảm tính cũng không mù quáng tin vào câu chuyện một chiều, ít nhất Đông sẽ lắng nghe và tìm hiểu một cách tỉ mỉ để tránh làm tổn thương người khác. Lợi dụng niềm tin của người khác dành cho mình để đối phó với chính họ - đó thật sự không phải cách làm của Đông. 


Khán giả cảm thương trước nỗi đau và sự cô đơn của nhân vật Minh

* Đến thời điểm này, Minh đã buông bỏ được quá khứ chưa hay sự vướng mắc với Khánh Thư là một biểu hiện cho thấy Minh vẫn chưa được chữa lành?

Vết thương lòng dường như đã trở thành một căn bệnh mãn tính, không thuốc chữa đối với Minh. Khánh Thư không thể giúp Minh chữa căn bệnh đó, cô chỉ là một liều thuốc giảm đau có thời hạn. Đông nghĩ rằng, có đôi khi lại hay khi cuộc đời một ai đó còn vướng mắc với một nỗi đau. Trải nghiệm đó chính là cơ hội để ta có thể trở nên tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn, tỏa nhiều hương sắc hơn. Không có bùn thì làm sao có sen, phải không? 


Bản thân Mã Hiểu Đông cũng rất thương nhân vật mà mình đảm nhận

* Bản thân Mã Hiểu Đông dành sự cảm thương như thế nào cho nhân vật của mình?

Đông thật lòng rất thương cho cuộc đời của chính nhân vật mà mình đảm nhận trong suốt chặng đường thể hiện và sống cùng nó. Có đôi lúc Đông thầm mong sẽ có một ai đó tốt đẹp hơn xuất hiện và sẽ đến với Minh ở cuối phim. Cho dù bộ phim đã đóng máy và khán giả cũng đang thưởng thức những tập phim cuối cùng, nhưng thật lòng Đông vẫn rất nhớ nhân vật Minh. Hy vọng sẽ gặp lại hình bóng của Minh ở đâu đó trên chặng đường nghề của Đông trong tương lai!

Các nhân vật trong khoảnh khắc then chốt trước đoạn cao trào cuối phim

* Phim đang đi vào chặng đường cuối, mong anh tiết lộ một chút về hành trình của Minh trong việc hòa giải với bi thương trong quá khứ, giúp đỡ chính mình và người Minh yêu - Khánh Thư?

Chắc chắn Minh sẽ luôn đồng hành với Khánh Thư, đó là lời hứa chưa bao giờ nói ra. Còn hành trình như thế nào thì Đông nghĩ rằng, tại thời điểm này, nó là một câu đố khó! Câu trả lời Đông sẽ để lại cho những vị khán giả thân yêu. Bộ phim sắp kết thúc rồi, Đông xin một lần nữa cảm ơn Đạo diễn Trần Đức Long, biên kịch và toàn bộ ê-kip đã cùng Đông làm nên một câu chuyện thật đẹp và được gặp các quý khán giả vào 19g mỗi tối thứ Hai đến thứ Tư hàng tuần trên HTV7. Điều đó thật tuyệt vời!

Thiên Bình ghi