Tạp chí Văn nghệ

Lương Văn Thạnh - Người tạc dáng hình quê hương

Lương Văn Thạnh, một nhà điêu khắc đầy đam mê, có ngôn ngữ sáng tác ấn tượng. Ông có nhiều tác phẩm mang đề tài truyền thống cách mạng và tượng nghệ thuật với phong cách hiện đại, gần gũi.

Nhà điêu khắc Lương Văn Thạnh, sinh ra tại Tiền Giang, ông tốt nghiệp Ngành Điêu khắc Đại học Mỹ thuật TP.HCM năm 1989. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Lương Văn Thạnh có cơ duyên học tập những cây đại thụ của nền điêu khắc Việt Nam. Từ đó, ông đã khẳng định tên tuổi của mình ở lĩnh vực tượng đài truyền thống. 

Mỗi khi sáng tác công trình tượng đài lịch sử hay phù điêu về đề tài truyền thống, với Lương Văn Thạnh như là ghi chép, kể lại lịch sử của dân tộc cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Ngày nay, khi đến TP Mỹ Tho (Tiền Giang), nhiều người sẽ ấn tượng với Đài Tưởng niệm đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc "Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968", công trình do nhà điêu khắc Lương Văn Thạnh là tác giả. 


Mỗi công trình là một dấu ấn sáng tạo, mỗi tác phẩm là cả tâm huyết với Lương Văn Thạnh, bởi khi lần dở những trang sử của dân tộc là biết bao máu xương của nhiều thế hệ đã đổ xuống mảnh đất này, mà nhà điêu khắc tượng đài lịch sử mang sứ mệnh kết nối quá khứ và hiện tại thông qua ngôn ngữ nghệ thuật. 

Thành danh ở mảng tượng đài truyền thống nhưng Lương Văn Thạnh còn thể hiện sự đa dạng qua mảng tượng nghệ thuật. Ông tham gia rất nhiều trại sáng tác điêu khắc Việt Nam cũng như quốc tế và để lại nhiều dấu ấn cùng đồng nghiệp bởi ngôn ngữ điêu khắc về hình, khối hài hòa, thống nhất. 


Trọn đời đam mê cùng điêu khắc, nhất là điêu khắc tượng đài nên những vùng đất, những con người ở khắp nơi luôn cho Lương Văn Thạnh nhiều cảm xúc sáng tạo. Góp nhặt cho đời nhiều giá trị sâu sắc, tinh tế, nhân văn, để tạc nên dáng hình quê hương xưa và nay bằng những hình khối sinh động đầy sức sống.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ Nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Kim Quyên