Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 121

Lương Hoài Trọng Tính - Chàng trai đam mê tìm hiểu văn hóa Việt

“Tôi không dám chắc có thể hướng người trẻ quay trở lại với văn hóa truyền thống dân tộc, mà tôi hy vọng sẽ là nguồn cảm hứng giúp mọi người có cái nhìn sinh động hơn về văn hóa Việt Nam”, Lương Hoài Trọng Tính chia sẻ.

Lương Hoài Trọng Tính là ai?

Chàng sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng đã nuôi lớn hoài bão phục dựng lại giá trị văn hóa, lịch sử Việt. Chí lớn bắt đầu thành hình khi Trọng Tính và những người bạn thành lập trang mạng xã hội Đại Nam hội quán vào năm 2017.

Lương Hoài Trọng Tính yêu văn hóa truyền thống Việt từ năm 4 tuổi

Câu chuyện khởi nghiệp với văn hóa Việt

Đại Nam hội quán là một trang mạng xã hội đăng tải những câu chuyện, hình ảnh xưa cũ lên Facebook, thu hút nhiều bạn trẻ theo dõi và bình luận. Trọng Tính và những người bạn đồng hành tiến thêm một bước nữa là thu thập tư liệu để mỗi tháng đều có thể tổ chức các buổi nói chuyện, chia sẻ về cuộc sống xung quanh mình. Không dừng lại ở việc chia sẻ thông tin lên mạng xã hội, Tính và nhóm bạn còn bỏ tiền tổ chức nhiều chương trình biểu diễn, giao lưu để tái dựng những nét văn hóa xưa. 

Đó là các chương trình như Kể chuyện xưa nghe chơi, Áo dài xưa hay Tất niên cuối năm... Ở mỗi chương trình, nhóm đều lồng ghép vào đó một nội dung như tình yêu gia đình, lễ nghĩa, cách xưng hô, trang phục xưa... giới hạn số lượng người tham gia, chỉ chừng 40-60 người mỗi chương trình. 

Những hình ảnh trên trang Facebook Đại Nam hội quán

Chia sẻ với NSƯT – đạo diễn Vũ Thành Vinh về tình yêu mà mình dành cho văn hóa dân tộc, Trọng Tính cho biết: Từ lúc 4 tuổi, Tính đã sống cùng với ông bà ngoại, được ông bà kể cho nghe về những nhân vật xưa, nhiều câu chuyện lịch sử… Đến năm 18 tuổi, Trọng Tính nhận thấy những chương trình, phim điện ảnh, sách truyện về văn hóa, lịch sử Việt vẫn còn bỏ ngỏ, không tạo được nguồn cảm hứng cho người xem, cũng như không tạo được thế hệ kế thừa những giá trị văn hóa truyền thống. Vậy là Trọng Tính đã bắt đầu nghĩ đến việc khởi nghiệp bằng chính niềm đam mê của mình.

Trong cuộc sống tất bật như hiện nay, chúng ta có rất nhiều điều phải quan tâ và dường như quên đi rất nhiều giá trị, nét đẹp xung quanh mình. Thế nhưng, có những người trẻ đã kịp dừng lại để cảm nhận vẻ đẹp cuộc sống qua những giá trị văn hóa dân tộc, như Lương Hoài Trọng Tính. “Trân quý và yêu thương”, cụm từ mà Lương Hoài Trọng Tính dùng cho những giá trị truyền thống đã khiến NSƯT Vũ Thành Vinh cảm động và biết ơn, vì cái tâm của một người trẻ dành cho văn hóa dân tộc Việt.

Khoảnh khắc cuộc đời mùa 2, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu