“Lối thoát tử thần”: Khép lại thương hiệu “Giải mã mê cung”

Là phần thứ 3 của thương hiệu “Giải mã mê cung”, các nhân vật chính trong phim không còn phải tìm đường trốn thoát khỏi mê cung, thay vào đó là màn đột nhập và chiến đấu để giành lại sự sống.


Lối thoát tử thần tập trung nhiều hơn vào những màn chiến đấu

Lối thoát tử thần (The death cure) diễn ra sau sự kiện ở phần 2, phe nổi loạn The Right Arm phải gánh chịu những mất mát sau khi bị tổ chức WCKD tấn công. Những thành viên trốn thoát khỏi Trảng cỏ giờ chỉ còn ba thành viên chủ chốt là: Thomas, Newt và Frypan.

Tại thành phố Cuối cùng, một đô thị hiện đại hoàn toàn được cách ly với thế giới hoang tàn bên ngoài, người bạn thân Min-ho của họ đang bị giam giữ. Quyết định xâm nhập vào trụ sở chính của tổ chức WCKD để giải cứu Minho thật sự là một quyết định liều lĩnh. Bởi nơi này được bảo vệ bởi những bức tường thành khổng lồ cùng với lực lượng an ninh đông đảo.

Trong cuộc giải cứu đó, nhóm của Thomas phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhất là khi thứ virus Hỏa Khuẩn đang tràn lan biến con người thành xác sống ngày một nguy hiểm hơn. Nhưng cũng nhờ chuyến hành trình này, mọi người lại có cơ hội gặp lại những người quen cũ. 

Thành phố Cuối cùng - một đô thị hiện đại bị cách ly với bên ngoài

Nếu như ở hai phần đầu, các nhân vật chính phải luôn tìm cách trốn chạy khỏi mê cung thì ở phần 3, họ không còn bị cuốn vào những chuyến phiêu lưu mù mịt mà có rõ đích đến. Có thể điều này sẽ khiến chuyện phim trở nên đơn giản hơn, không còn nhiều yếu tố ly kỳ. Nhưng thay vào đó, câu chuyện sẽ tập trung nhiều hơn vào những màn chiến đấu. 

Ngoài ra, nếu những ai chưa từng xem qua series Giải mã mê cung hãy cứ yên tâm bởi phần 3 sẽ có đoạn vắn tắt, đủ để mọi người hiểu chuyện gì đã xảy ra trước khi bước vào chuyến hành trình mới. Đặc biệt, câu chuyện lần này cũng đan xen các trường đoạn tâm lý, mối quan hệ giữa các nhân vật, với những pha hành động.

Bên cạnh câu chuyện giải cứu của các nhân vật chính diện, tuyến phản diện bí ẩn WCKD cũng được khai thác rõ hơn. Khán giả sẽ có lời giải đáp về những câu hỏi vì sao tổ chức này lại phải tiến hành thí nghiệm phi nhân tính lên các đối tượng con người.

Nhân vật Janson của Aidan Gillen là người đại diện ghi điểm ở tuyến phản diện

So với hai phần trước, diễn xuất của dàn diễn viên trẻ tiếp tục duy trì phong độ, và nổi bật nhất vẫn là Dylan O’Brien vai Thomas. Dù anh là một gương mặt trẻ nhưng đến phần 3, Dylan đã cho mọi người thấy sự trưởng thành trong lối diễn khi khắc họa trọn vẹn diễn biến tâm lý của nhân vật. 

Còn với phe phản diện, nhân vật Janson của nam diễn viên Aidan Gillen là người đại diện ghi điểm. Không cần tỏ ra quá ồn ào, gào thét, trợn trừng mắt… Aidan vẫn phản ánh hình mẫu kẻ thủ đoạn, tàn ác điển hình trên màn ảnh qua từng hành động, ánh mắt. 

Tuy Lối thoát tử thần vẫn đảm bảo chất lượng của thương hiệu Giải mã mê cung nhưng khán giả vẫn phần nào sẽ hụt hẫng bởi những điểm trừ đáng tiếc. 

Dylan O’Brien vai Thomas, ngày càng trưởng thành trong lối diễn

Bộ phim là một phần tiếp theo của series Giải mã mê cung nhưng lại không hề có thêm những âm mưu nào mới của tổ chức WCKD. Mặt khác, tuy bộ phim có giải thích về lý do vì sao WCKD lại thực hiện sứ mệnh kỳ hoặc nhưng lại không có câu trả lời về việc dựng nên những mê cung, tại sao họ lại chọn các thiếu niên trở thành đối tượng thí nghiệm so với phần 2. Đồng thời, một số câu hỏi đặt ra ở những phần trước vẫn còn bị bỏ ngỏ cho đến khi bộ phim khép lại. 

Thêm vào đó, nội dung của phần 3 không còn giữ được sự thần bí và kích thích trí tò mò của người xem như ở hai phần đầu. Bởi mục tiêu của hai phe chính diện - phản diện đều rõ ràng và các nhân vật chính sống sót dường như đều dựa vào may mắn.

Từ trái qua: Newt (Thomas Brodie-Sangster đóng) - Thomas (Dylan O’Brien đóng) - Minho (Ki Hong Lee đóng)

Đáng lẽ Lối thoát tử thần, phần khép lại của series Giải mã mê cung được ra mắt sớm hơn dự định nhưng ngày phát sóng lại bị dời lại. Nam chính Dylan O’Brien gặp tai nạn trên phim trường khiến cho bộ phim không đóng máy theo kế hoạch. 

Cho nên, khi fan hâm mộ tiếp tục đồng hành cùng những người bạn của Thomas là ngày mà họ vô cùng hứng khởi. Vậy còn bạn thì sao? Nếu tò mò về chuyến hành trình này, hãy đón xem bộ phim phát sóng lúc 20g trên kênh Fox Movies thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Hoàng Minh