Loãng xương - thoái hóa khớp, tác động tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống

PHƯƠNG THANH - TẤN HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/5/2024, 15:17

(HTV) - Tại TP. Tuy Hòa, Hội loãng xương TP.HCM phối hợp với Sở Y tế Phú Yên tổ chức Hội nghị khoa học thường niên lần thứ XVIII năm 2024 với chủ đề: Loãng xương - thoái hóa khớp, tác động tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống, thực trạng và các giải pháp.

Hội nghị được tổ chức với 4 phiên thảo luận: Vai trò quan trọng của phòng ngừa, cập nhật mới, những kỳ vọng trong tương lai cho loãng xương, thoái hóa khớp; thách thức trong chẩn đoán sớm, điều trị sớm loãng xương, thoái hóa khớp.

Ngoài ra, các báo cáo viên cũng khuyến cáo mọi người trong việc chuyển đổi cách ăn, chế độ ăn, tạo thói quen ăn uống đúng, tránh các sai lầm hiện nay trong dinh dưỡng và một số giải pháp bổ sung góp phần cải thiện vấn đề thiếu hụt calcium và các vi chất dinh dưỡng.

 Hội nghị khoa học thường niên lần thứ XVIII năm 2024

Theo PGS.TS.BS Lê Anh Thư - Chủ tịch Hội Loãng xương TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp Học Việt Nam: "Gần đây có một vài nghiên cứu hay đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc loãng xương ở người trên 50 tuổi là 27% đối với phụ nữ. Bên cạnh việc tập luyện, dinh dưỡng từ Canxi đóng vai trò quan trọng. Lượng Canxi được khuyến nghị là 800mg ở phụ nữ trẻ, 900mg ở phụ nữ ở tuổi trung niên và 1000mg ở phụ nữ cao tuổi. Nhưng trung bình phụ nữ đang tiêu thụ hơn 500mg một chút".

Tỷ lệ mắc loãng xương tại Việt Nam

Tiến sĩ - Bác sĩ Jasmine Thomson - Viện Nghiên cứu và Phát triển thuộc Tập đoàn Fonterra cho biết: Fonterra đã đầu tư hơn 50 triệu đô la New Zealand vào việc nghiên cứu về Anlene, từ thử nghiệm tế bào trong ống nghiệm cho đến thử nghiệm lâm sang và tiền lâm sàn trên người. Ở người lớn tuổi, tình trạng hao hụt khối lượng cơ và chức năng cơ một phần do sự suy giảm chức năng thần kinh cơ. Do đó, với nghiên cứu về Màng cầu chất béo sữa - MFGM, là màng tự nhiên bao quanh những giọt chất béo trong sữa, chứa nhiều thành phần hoạt tính sinh học, chẳng hạn như phospholipid, đã được chứng minh ngăn chặn sự thoái hóa và suy giảm chức năng tiếp hợp thần kinh cơ; giúp tăng cường sức khỏe cơ sau 4 tuần.

Ngoài ra, hội nghị còn có phiên đặc biệt “Gặp gỡ chuyên gia” để cùng tham luận và thảo luận một số ca lâm sàng phức tạp liên quan đến nhiều bệnh lý khác. Phiên thảo luận này giúp các bác sĩ lâm sàng có thêm kinh nghiệm trong chẩn đoán, kiểm soát và quản lý người bệnh loãng xương, thoái hóa khớp trên thực tế lâm sàng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.