Khoảnh khắc cuộc đời

Lê Yên Thanh: Khát khao cống hiến phát triển quê hương

Từ bỏ công việc nhiều người mơ ước tại Google với mức lương "khủng", Lê Yên Thanh đã chọn quay về Việt Nam để phát triển dự án cộng đồng cùng khát khao cống hiến cho quê hương. Khoảnh khắc nào đã khiến anh chàng có quyết định như vậy?


Chàng trai trẻ Lê Yên Thanh (Ảnh: FBNV)

Là người giành nhiều giải thưởng về khoa học công nghệ, chàng trai trẻ Lê Yên Thanh có nhiều cơ hội đến với chân trời tri thức. Sau khi tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Lê Yên Thanh bắt đầu thực tập tại Google (Mỹ). Kết thúc thời gian thực tập, anh được giữ lại Google để làm việc. Là một công ty công nghệ đa quốc gia nổi tiếng toàn thế giới, Google là một cơ hội hiếm có không phải ai cũng có thể đặt chân và làm việc tại đây.

Dự án khởi nghiệp BusMap được Yên Thanh thai nghén ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học (Ảnh: FBNV)

Ngay khi đứng ở ngã ba đường giữa một bên là đi học lên cao hơn, làm việc tại Google và trở về nước lập nghiệp, Lê Yên Thanh đã chọn Việt Nam là nơi mình khởi tạo các ý tưởng của mình. Đã có nhiều lời ngạc nhiên, lẫn dèm pha khi Yên Thanh đưa ra quyết định về nước. Thế nhưng, nhìn lại quá khứ, nếu được lựa chọn lại, có lẽ Yên Thanh vẫn sẽ về Việt Nam cùng dự án dành cho cộng đồng.

Lê Yên Thanh, CEO BusMap, nhận giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM I-Star 2019 (Ảnh: Hà Thế An/doimoisangtao.vn)

Hai mươi hai tuổi - tuổi đời còn rất trẻ nhưng Lê Yên Thanh đã có những suy nghĩ trưởng thành và già dặn. "Em nghĩ rằng, môi trường sống quá hoàn hảo thì mình sẽ không phát triển được. Nếu đặt ra áp lực thì bản thân mình mới có sự phát triển nhanh hơn. Em thấy mình may mắn khi có được ngày hôm nay, mình nên đóng góp cho sự phát triển quê hương đất nước. Đó là lời tri ân thiết thực nhất" - Yên Thanh chia sẻ.

Và khởi nghiệp chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng. Chàng trai trẻ Lê Yên Thanh đã gặp những khó khăn, trở ngại nào? Động lực gì đã giúp anh vươn lên?

Thanh Nhàn