Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 258

Lê Xuân Tùng nâng tầm nghệ thuật nặn tò he

Với niềm đam mê nghệ thuật cũng như mong muốn sáng tạo ra những đồ chơi độc đáo, chất lượng, Lê Xuân Tùng đã kế thừa và phát huy truyền thống làm tò he của gia đình.

Sinh ra trong một gia đình đều là nghệ nhân nặn tò he, ngày qua ngày, Xuân Tùng quan sát người thân làm nghề từ đó học hỏi và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Bắt đầu là những cục bột mà người lớn làm còn dư lại, Xuân Tùng nặn ra đủ thứ hình thù. Lúc đầu, Tùng nặn những con vật quen thuộc có kiểu dáng đơn giản, qua sự chỉ dạy của các bậc tiền bối, dần dần tay nghề anh từng bước tiến bộ. Đến năm 12 tuổi, Xuân Tùng chính thức trở thành nghệ nhân tò he và có thể kiếm thu nhập cho gia đình.

Chân dung nghệ nhân trẻ Lê Xuân Tùng

Năm 17 tuổi, Xuân Tùng cùng anh trai vào TP.HCM lập nghiệp, tại nơi đất khách quê người, hai anh em phải bươn chải, làm đủ mọi nghề để sinh sống. Vì nghề nặn tò he thu nhập thấp lại không ổn định, Xuân Tùng làm xiếc, nặn bong bóng, viết thư pháp… Qua một thời gian, Xuân Tùng cảm thấy bản thân không thích hợp với những nghề này, chính vì vậy, anh quay lại với những nhân vật tò hè sắc màu.

Lê Xuân Tùng nặn hình người mẫu Thúy Hạnh trong cuộc thi Vietnam’s Got Talent.

Khó khăn, vất vả là vậy nhưng mỗi khi nhìn thấy ánh mắt thích thú, hiếu kỳ của các em nhỏ quây quanh mình, đan xen là tiếng cười thích thú từ mọi người xung quanh, trong lòng chàng nghệ nhân trẻ dâng lên cảm giác vui đến lạ thường. Đó cũng chính là động lực thúc đẩy anh kiên trì với nghề. 

Với Xuân Tùng, trẻ nhỏ học nặn tò he được coi là một cách học mà chơi đầy sáng tạo. Hình khối và màu sắc ở mỗi con tò he giàu tính biểu cảm không chỉ mang lại những phút giây giải trí mà còn giúp các em rèn luyện con mắt thẩm mỹ. 

Lê Xuân Tùng biểu diễn nặn tò he với các em nhỏ

Mong muốn bảo tồn, lưu giữ và phát triển nghề nặn tò he truyền thống của làng mình, Lê Xuân Tùng sau một thời gian dài tìm tòi, nghiên cứu đã nghĩ ra nhiều phương pháp sáng tạo, mới mẻ phù hợp với thị hiếu của mọi người. Điều đặc biệt nhất khi nhắc đến chàng trai sinh ra ở làng Xuân La có lẽ là việc vẽ tranh chân dung bằng bột tò he trong đêm bán kết chương trình Vietnam’s Got Talent (2018). 

Chân dung giám khảo Hoài Linh được Lê Xuân Tùng tạo thành từ chất liệu làm tò he

Chàng trai Hà Nội ấp ủ mong muốn quảng bá nghề truyền thống này không chỉ với các bạn trẻ Việt Nam mà còn sang các nước trên thế giới. Chính vì thế, Xuân Tùng tích cực tham gia những chương trình quốc tế, anh đã từng sang Đài Loan, New Zealand, Australia, Thái Lan… biểu diễn nặn tò he trước ánh mắt hiếu kỳ của người dân nơi đây. Mỗi tác phẩm từ bàn tay người nghệ nhân trẻ làm ra đều mang trong mình nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, bên cạnh đó là những đường nét tinh tế chứa chan cảm xúc, hơi thở và tâm huyết của người sáng tạo

Khoảnh khắc cuộc đời phát sóng vào 22g45 trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm