Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 214

Lê Văn Nam - Hành trình mang hạnh phúc đến cho trẻ em cơ nhỡ

Từng là một trẻ cơ nhỡ, phải sớm vào đời mưu sinh, anh Lê Văn Nam thấu hiểu sự thiệt thòi của các em và quyết tâm mang lại con đường tươi sáng hơn cho những đứa trẻ cùng cảnh ngộ với mình ngày xưa.

Anh Lê Văn Nam sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở TP.HCM, cha mất sớm. Để nhường cơ hội đi học cho các em, anh đã sớm nghỉ học vào đời bươn chải kiếm sống. Trong ký ức của anh, những ngày lễ Tết là những lúc anh phải lao động cật lực nhất để có thể kiếm thêm thu nhập. Khi những đứa trẻ xung quanh được vui chơi cùng gia đình, anh lại miệt mài với những chiếc lon rỗng, những tờ vé số hay bưng bê những tô hủ tíu... Người dân khu vực quận 5 còn đặt cho anh biệt danh "thợ đụng" bởi khả năng "đụng gì làm đó" của anh.

Anh Lê Văn Nam

Trải qua tuổi thơ thiếu thốn và cơ cực như thế, Lê Văn Nam nung nấu trong lòng mơ ước giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh tương tự như mình, để các em không phải lầm đường lỡ bước. Ở lứa tuổi 14-15, với nhiều người là tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới", vậy mà anh Nam đã phải nghĩ đến chuyện giúp đỡ hàng chục em nhỏ khác vừa mưu sinh vừa được đi học. Đó là một điều vô cùng khó khăn lúc bấy giờ.

Sau nhiều ngày suy nghĩ, anh quyết định tập hợp các em và cùng các bạn nhỏ học múa lân. Nhóm của anh học ở khắp mọi lúc, mọi nơi. Từ trên mạng, đến những người xung quanh. Từ việc nhen nhóm trong những đứa trẻ "bụi đời" lửa đam mê với tiếng trống - con lân, anh bắt đầu đưa các em vào nề nếp học hành. Anh muốn các em, dù khó khăn, vất vả nhưng phải là một con người có đạo đức, sống có ích cho đời để mọi người nhìn mình bằng đôi mắt tôn trọng hơn.

Sau nhiều khó khăn, nhóm Long Nhi Đường ra đời, mang đến đến cho các em nguồn thu nhập trang trải cuộc sống, đồng thời tránh xa được sự cám dỗ của tệ nạn bủa vây ngoài xã hội. Mời quý vị cùng theo dõi câu chuyện của anh Lê Văn Nam tại Khoảnh khắc cuộc đời. Chương trình phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Đan Quỳnh