Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 381

Lê Phương Huy: "Hãy sống có ích và có giá trị"

Tập 381 giới thiệu đến khán giả câu chuyện về Lê Phương Huy - người đàn ông dũng cảm vượt qua bệnh tật và những khó khăn chồng chất, xây dựng lại sự nghiệp của chính mình.

Cuối năm 2008, Lê Phương Huy bỗng thấy chân mình tê rần, đau nhức vùng khớp, khó khăn trong đi lại. Sau này, các triệu chứng nặng dần, Phương Huy nhận được chẩn đoán từ bệnh viện Chợ Rẫy - anh bị viêm tủy sống. Từ đó, cuộc sống của anh gắn với những cơn đau hành hạ, với thuốc thang và những lần tái khám. Anh được cảnh báo: Căn bệnh này chưa có phương pháp điều trị, càng ngày càng xấu đi, đến một lúc nào đó sẽ... liệt hẳn. Mỗi lần nhớ lại quãng thời gian này, anh đều không thể nào quên được, dù là chi tiết nhỏ nhất.

Lê Phương Huy  - Giám đốc Công ty TNHH TM XNK Đồng Phát

Thay vì oán trách số phận, Phương Huy “đứng dậy” để tiếp tục đấu tranh với cuộc sống, anh đi bán vé số. Với khoảng thời gian 13 ngày, người con của vùng đất Phú Yên nhận ra: "Bản thân không chỉ sống, mà còn phải sống có ích, có giá trị". Không chấp nhận làm công việc “có cơm ăn cơm, có cháo ăn cháo”, anh gọi điện về quê xin gia đình một chút vốn để mở công ty riêng.

 

Nguồn đông lực của anh Lê Phương Huy  -  cô con gái Lê Phương Thảo Vy

Xác định bản thân phải giữ tinh thần lạc quan, vươn lên trước khó khăn, Phương Huy kết nối với những người bạn có chung chí hướng để cùng nhau nhân lên niềm yêu thương. Anh liên hệ và hỗ trợ những người quen ở dưới quê lên Thành phố kiếm việc làm, sau đó dạy nghề cho mọi người. Anh Huy nói: “Không chỉ cho người ta con cá, mình còn cho người ta cả cần câu. Mình mong người khuyết tật sẽ có khả năng tự nuôi sống bản thân, không còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội nữa”.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh