Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 618

Lê Mỹ Nga - Sứ mệnh với các startup Việt

Từng là một người trẻ, từng loay hoay tìm chỗ đứng cho mình, chị Lê Mỹ Nga rất thấu hiểu những khó khăn của người trẻ khởi nghiệp (startup). Chính vì vậy, chị đã dùng quỹ thời gian hiện có để hỗ trợ các startup Việt.

Như những thanh niên thời bấy giờ, Lê Mỹ Nga đã chọn ngành nghề mang tính ổn định và an toàn, đó là ngành điều dưỡng. Nhưng sau đó, chị rẽ hướng sang ngành dầu khí và gắn bó trong 25 năm. Suốt thời gian làm việc, chị có dịp tiếp xúc với nhiều bạn trẻ, nhiều người gặp khó khăn trong định hướng tương lai. Điều này đã thôi thúc chị tiếp tục dấn thân vào một sứ mệnh lớn lao hơn, đó là hỗ trợ cho các startup Việt.

Nói về vấn đề nhiều bạn trẻ đang gặp phải trên hành trình của mình, Lê Mỹ Nga nhận định mọi thứ hết sức nhẹ nhàng nhưng dứt khoát: Không sao cả! Tuổi trẻ, bạn có thể thiếu trải nghiệm, có thể bị ràng buộc bởi quan niệm gia đình hay lựa chọn theo số đông... Bạn có thể đi sai đường, nhưng không sao cả. Bốn năm đại học sẽ cho bạn bức tranh toàn cảnh, và chính bạn sẽ chọn lựa cảnh cận cho riêng mình. Còn nếu như không có điều hiện theo học cao, bạn vẫn có thể làm chủ cuộc đời mình, chỉ cần toàn tâm toàn ý cho lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Đối với Lê Mỹ Nga, mỗi lĩnh vực, mỗi công việc đều nhìn thấy những thách thức cho riêng mình để nỗ lực vượt qua. Với chị, học mọi lúc, mọi nơi, ở mọi đối tượng chính là chìa khóa để có thể thành công trong bất cứ ngành nghề nào. Chính vì vậy, chị luôn đưa ra những thử thách ở mức cao để các bạn trẻ mà mình hỗ trợ phải dùng hết năng lực để vượt qua. "Nguy và cơ" luôn song hành cùng nhau, đó là phương châm trong chiến lược hỗ trợ khởi nghiệp mà Lê Mỹ Nga đặt ra cho chính mình, cũng như cho các startup trẻ.

Khoảnh khắc cuộc đời, 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Đan Quỳnh