Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - 478

Lê Minh Huân tháo gỡ mọi nút thắt tâm lý

Nhân vật ở tập 478 không còn xa lạ gì với các bậc phụ huynh - Thạc sĩ tâm lý Lê Minh Huân, chuyên phụ trách chuyên đề dạy kỹ năng sống cho trẻ em.

Với Minh Huân, câu danh ngôn mà anh thích nhất là: “Người có thể chạm đến trái tim con trẻ có thể chạm đến trái tim của thế gian” - theo Nhà văn Rudyard Kipling. Thạc sĩ Huân cho rằng, đã đến lúc những nhà giáo dục và người lớn cần quan tâm hơn, tự ý thức và mạnh dạn tiên phong trong việc giáo dục con trẻ, khởi đầu từ “học lễ” rồi mới đến “dạy văn”, phải đi theo tuần tự “dạy người” rồi mới “dạy chữ” như ông bà ta đã từng làm.

Thạc sĩ tâm lý Lê Minh Huân

Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình, anh Huân tin rằng, khi đứa trẻ được tác động về mặt giá trị làm người, quý trọng những gì làm ra, tôn trọng công sức của người khác, yêu mến thân thể mình cũng như người khác, thì việc dạy chữ mới có hiệu quả. Anh khẳng định, gốc rễ có vững chắc thì mới nảy cành, đâm chồi, mọc lá mà trưởng thành.

Thầy Huân tại một buổi chia sẻ cùng các bạn nhỏ

Theo anh Minh Huân, lý do của việc các bạn trẻ bị xâm hại/lạm dụng/quấy rối tình dục xuất phát từ sự rụt rè, né tránh các vấn đề nhạy cảm của người lớn. Chính những mầm mống coi nhẹ ấy mà biết bao sự vụ xâm hại kéo dài trong bóng tối và những tên "yêu râu xanh" vẫn núp bóng người tử tế để lợi dụng các em nhỏ.

Đúc kết lại sau buổi chia sẻ tại Khoảnh khắc cuộc đời, Thạc sĩ Minh Huân cho rằng: “Việc tác động trước tiên đến nhận thức, lương tâm của một cá nhân, nhóm xã hội là vô cùng quan trọng. Suy nghĩ tốt, tích cực sẽ quyết định hành vi tích cực, lương thiện và ngược lại. Khi người ta được dạy rằng không bao giờ được phép tổn thương, xâm hại, hiếp dâm… người khác vì đó là điều tội lỗi, vi phạm luật pháp thì tin rằng tỉ lệ trẻ bị xâm hại, người bị hiếp dâm sẽ giảm đáng kể”.

Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mai Ca