Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 305

Lê Kim Phụng: Giải pháp cân bằng trong cuộc sống

Là một bác sĩ tư vấn tâm lý, chị Lê Kim Phụng ngày càng trở thành "gương mặt thân quen" trong nhiều lĩnh vực, bởi điều không ai mong muốn - kể cả chị Kim Phụng - là số lượng người bị trầm cảm và các hội chứng tâm lý khác lại ngày càng tăng.

Năm 2004 khi Kim Phụng bước chân vào bệnh viện để tư vấn tâm lý, chị gặp một bệnh nhân chất chứa rất nhiều xung năng gây hấn, luôn có xu hướng tấn công người khác. Khoảnh khắc đó đã khiến chị Kim Phụng đặt ra câu hỏi: Làm cách nào khắc phục được xung năng có hại này để đưa bệnh nhân hồi phục hành vi bình thường? 

Từ đó đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào dành riêng cho bệnh nhân rối loạn tâm lý, ngoài thuốc an thần. Để tìm ra câu trả lời, chị Kim Phụng đã dành ra 13 năm nghiên cứu và học hỏi từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Cuối cùng, chị nhận ra cách duy nhất để khắc phục loại xung năng gây hấn này là "chữa lành vết thương tâm hồn".

Chị Kim Phụng luôn tin rằng niềm vui là liều thuốc bổ dưỡng nhất cho tinh thần

Vậy, chữa lành bằng cách nào?

Đầu tiên, hãy trở lại cùng câu chuyện của chính bác sĩ Lê Kim Phụng. Thời gian đầu mới vào nghề, công việc khiến chị hào hứng bao nhiêu thì cũng "bào mòn" tâm sức chị bấy nhiêu. Được mọi người khen ngợi và "hái ra tiền" nên chị Kim Phụng làm việc không ngừng nghỉ. Đến khi kiệt sức thì chị mới nhận thấy thể trạng sức khỏe của chị không thể phục hồi như ban đầu. Đó cũng là lúc chị tìm ra câu trả lời cho những khúc mắc mà mình đặt ra: Chăm sóc tinh thần, tâm hồn và cả cơ thể vật lý của mình chính là "chìa khóa vàng" để chuyển hóa mọi xung năng có hại.

Trong xã hội ngày nay, cơm áo gạo tiền khiến người ta bị trầm cảm, họ không còn cảm thấy hứng thú hay bất kỳ niềm vui nào trong cuộc sống. Theo chị Kim Phụng, ai sống trên đời cũng có niềm vui riêng, chẳng qua họ không còn thời gian nhận ra điều đó. 

Với tư cách là một bác sĩ chuyên tư vấn tâm lý, cũng là người từng trải, chị Kim Phụng khuyên mọi người cần phải đặc biệt quan tâm đến sở thích, dành ít nhất một ngày trong tuần cho chính bản thân mình. Tùy sở thích mà chúng ta có thể chọn lựa giữa các hoạt động: bơi, luyện khí công, tập yoga, thiền... Leo núi, ngắm biển, đi dạo cũng cho phép tâm hồn chúng ta được hòa quyện với thiên nhiên.  Kiên nhẫn quan tâm đến tâm hồn chính là giải pháp hiệu quả giúp "chữa lành" những chứng bệnh tâm lý.

Để cải thiện sức khỏe tinh thần, chúng ta cần tăng cường các hoạt động gần gũi với thiên nhiên

Là một bác sĩ hỗ trợ bệnh nhân vượt qua giai đoạn khó khăn về mặt tâm lý mà không bị phụ thuộc vào thuốc, bác sĩ Kim Phụng luôn nhắc nhở bệnh nhân cũng như những người xung quanh: "Tự mình phải giúp mình thoát ra khỏi vòng lẩn quẩn kiếm tiền - ăn uống không kiểm soát - vui chơi không lành mạnh - dùng tiền trị bệnh. Có thoát ra được rồi thì chúng ta mới tỉnh táo để ý thức và quản lý được sức khỏe tinh thần cũng như cơ thể vật lý của chính mình".

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời phát sóng lúc 22g45 mỗi ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm