Khoảnh khắc cuộc đời

Lê Hữu Nghĩa: Trưởng thành hơn qua những thử thách cuộc sống

Khởi đầu là một diễn viên với dấu ấn cùng nhóm Buffalo - quán quân "Cười xuyên Việt", Lê Nghĩa bất ngờ rẽ ngã với vai trò đạo diễn và ngày càng chứng minh năng lực của mình. Nhưng trên con đường nỗ lực đó, biến cố bất ngờ xảy đến với anh.

Câu chuyện của Lê Nghĩa (Lê Hữu Nghĩa) đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời", chương trình  phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Lê Nghĩa là gương mặt quen thuộc với khán giả khi tên tuổi của anh gắn liền với thành công của nhóm Buffalo. Anh chia sẻ: "Quá trình làm diễn viên, tụi em phải tự nghĩ kịch bản, tự dựng và bố trí sân khấu, tự chia vai cho nhau, cũng ý thức được là các tiết mục sau cùng sẽ để lại điều gì trong lòng khán giả.

Nhờ quá trình đó mà bản thân mình có thêm những kĩ năng trên mức diễn viên và rồi sau đó khi cơ duyên đến, em trở thành đạo diễn, có thể tự dựng sân khấu và may mắn là em thành công ngay lần đầu. Sau đó, em làm đạo diễn ở nhiều sân khấu hơn và tạo nên quán quân cho nhiều chương trình tài năng. Khi mọi chuyện đang phát triển với nhiều cơ hội rộng mở thì biến cố đôi mắt xảy đến".

Diễn viên - đạo diễn trẻ Lê Nghĩa thời điểm đó bị trầy giác mạc, mắt phải của anh không thể nhìn được, cơn đau xuất hiện khiến cơ mặt bên phải bị xệ xuống. "Khi ngủ dậy, mắt phải thấy hoàn toàn màu trắng, em sợ hãi và tuyệt vọng: "Thôi chết rồi, cuộc đời tới đây chấm dứt rồi, mình không thể làm nghề được nữa".

Sự cố xảy đến trong khi Lê Nghĩa không biết nó sẽ kéo dài bao lâu, bác sĩ chỉ động viên cố gắng, khoảng thời gian chờ đợi lành bệnh trong vô định thời gian khiến tâm lý anh có lúc tuyệt vọng.

"Những lúc tuyệt vọng, em tự động viên mình và nghĩ rằng, chắc chắn tương lai của mình sẽ thành công cho nên khó khăn này mới lớn như vậy. Kể từ sau khi sự cố xảy ra, em luôn nghĩ tất cả những khó khăn đến với cuộc đời luôn có lý do, nếu mình cứ đắm chìm trong đó thì sẽ chẳng có ích gì cả". 

Phải ở nhà suốt 2 năm trời, không thể ra ngoài vì điều kiện không khí và ánh sáng sẽ làm tình trạng bệnh thêm nặng, Lê Nghĩa dần vượt qua khó khăn của thực tại và có được bài học cho riêng mình.

"Hai năm đó, ông trời lấy đi đôi mắt vật lý của em, nhưng cũng giúp em khai mở con mắt trong trái tim và tâm hồn mình, em nhìn và thấy được. Em nhận ra bài học bản thân không tự cố gắng vượt qua thì không ai giúp mình được. Giống như cái lò xo bị co xuống hết cỡ thì nó sẽ được bật lên mạnh mẽ, và hiện tại em tìm hết mọi cách, em "càn quét" để có thể làm việc thật tốt.

Trước biến cố em cảm thấy mình còn sống hời hợt, sau đó thì em trân quý và biết ơn từng giây phút được sống, từ những việc bình dị hàng ngày như uống một ly cafe đến công việc, mối quan hệ và cuộc sống, em đều tận hưởng từng phút giây". 

Lê Nghĩa vẫn luôn ấp ủ ước mơ làm một vở nhạc kịch thật lớn "lúc trước chỉ dựng một vở kịch 10 người thôi, bây giờ em ước mơ làm một vở kịch thật lớn với hàng trăm người ở sân vận động.

Qua quá trình làm nghề, em nhận thấy có những thứ mình thích nhưng khán giả không thích; có những thứ mình mong muốn truyền đạt nhưng khán giả không hiểu được thì cũng là vô ích. Cho nên cần phải cân bằng để vừa giữ mục tiêu, quan điểm nghệ thuật, hình thức thể hiện của mình, nhưng phải làm sao để tiếp cận được đa dạng các tầng lớp khán giả khác nhau và công chúng cảm nhận được điều mình mong muốn truyền tải, như thế mới thành công".

Được biết, năm sau, Lê Nghĩa sẽ đi nước ngoài làm việc vì "em muốn được mở mang đầu óc, vừa làm việc vừa học những điều mới mẻ ở bên ngoài để đem chúng về nước và góp phần làm nghề phát triển hơn". Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát sóng 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình