Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 195

Lê Hoàng Nhân - Không có thứ gì là bỏ đi

Lê Hoàng Nhân đã thổi hồn vào những bức tranh nghệ thuật về làng quê Việt Nam một hơi thở mới, với nguyên liệu được lấy từ vỏ tràm.

Lê Hoàng Nhân vốn học kỹ sư nông nghiệp, nhưng lại làm công tác Chủ tịch Ủy ban MTTQ của xã và có nghề tay trái là làm tranh vỏ tràm. Đời sống của anh cũng như các thanh niên khác trong thôn - làm tất cả mọi việc của một người nông dân. 

Từ năm 2005 về trước, địa phương nơi anh sinh sống có hơn 7.000 héc-ta tràm. Cây tràm là sinh kế của nhiều hộ dân nơi đây, trong đó có gia đình anh. Nhưng thời điểm đó, cây tràm chỉ được dùng trong xây dựng. Từ năm 2005, địa phương anh chuyển sang nuôi tôm nên diện tích tràm mất đi. Một vài nơi bắt đầu tận dụng tràm làm tranh. 

Anh Nhân chia sẻ mình không phải người đầu tiên làm tranh vỏ tràm, nhưng anh được tiếp cận nó sớm nên từng bước phát triển dòng tranh này đến hiện tại.

Ban đầu, anh chỉ làm tranh vỏ tràm để tặng bạn bè giao lưu nhưng mỗi khi làm tranh, bao nhiêu căng thẳng, mệt mỏi như vơi đi. Anh cảm giác mình được thả hồn vào tranh và cuộc sống thú vị hơn. Khoảnh khắc đó khiến anh quyết định gắn bó về nghề làm tranh vỏ tràm lâu dài. 

Anh học hỏi thêm cách bảo quản tranh được bền hơn từ đó thương mại dòng tranh này. Từ năm 2004 - 2010, anh chỉ làm rồi tặng tranh cho bạn bè, người quen để quảng bá sản phẩm. Anh cho biết mình không tốn kém mấy vì giá vật tư ở thời điểm đó không cao.

Vốn là một người con đất Kiên Giang nên anh quyết định làm tranh về nơi mình sinh ra và lớn lên. Anh hạnh phúc khi thực hiện được ước vọng của đời mình là lan tỏa hình ảnh đẹp của quê hương. 

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương