Lê Diệu Tường: "Nhất ca” của màn ảnh sau nhiều năm làm “lá xanh”

Trước khi ngồi ở vị trí “nhất ca” của màn ảnh TVB, Lê Diệu Tường từng trải qua con đường không hề dễ dàng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Lê Diệu Tường đã chứng minh cho nhiều người thấy diễn viên “lá xanh” cũng có ngày tỏa sáng.


Lê Diệu Tường từng là một diễn viên “lá xanh” lâu năm

Cú chuyển hướng bất ngờ

Nhiều người công nhận, Lê Diệu Tường không sở hữu ngoại hình điển trai, lại xuất thân trong gia đình không có ai làm nghệ thuật nên con đường vào nghề của anh không mấy thuận lợi. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, khi đã ngồi vào chiếc ghế “nhất ca” của màn ảnh TVB, câu chuyện về Lê Diệu Tường được nhắc lại khiến cho mọi người khâm phục vì sự bền bỉ, chịu khó.

Bản thân Lê Diệu Tường cũng chưa từng nghĩ một ngày nào đó sẽ đứng trước ống kính chứ nói gì đến việc trở thành một ngôi sao trong lòng khán giả. Ngày đó, anh làm nhân viên phòng kinh doanh ở Đài TVB chỉ vì muốn có công việc ổn định. Nhưng ngày qua ngày, ở dần thấy quen, họ Lê bắt đầu có suy nghĩ về diễn xuất.


Anh từng tham gia rất nhiều vai diễn trước khi trở thành “nhất ca” của màn ảnh

Sau lời động viên của một giám chế, Lê Diệu Tường quyết định chuyển hướng cuộc đời mình. Anh từ bỏ công việc văn phòng, đăng ký vào lớp đào tạo diễn viên. Sau khi tốt nghiệp, Lê Diệu Tường đặt bước chân đầu tiên vào con đường diễn xuất, trở thành diễn viên của TVB.

Không ngại làm nền để bạn diễn tỏa sáng

Từ khi theo nghề, con đường của Lê Diệu Tường không hề bằng phẳng. Anh thuộc vào danh sách “lá xanh” lâu năm của TVB cùng với các bạn diễn khác như: Quách Chính Hồng, Mạch Trường Thanh… Không ngại bất cứ vai diễn nào, miễn được diễn xuất, với họ Lê, đó là điều may mắn.

Bắt đầu từ những vai xuất hiện thoáng qua như: lính gác cổng, xác chết, người qua đường, “tép riêu” xã hội đen… cho đến những vai có “một chút” lời thoại như: ông “tám”, cảnh sát thôi lôi, người bán hàng rong… Lê Diệu Tường vẫn cần mẫn bám trụ phim trường. Gia tài phim ảnh mà anh tích cóp trước khi thành sao khiến nhiều người phải nể, hơn 50 phim điện ảnh và hơn 100 phim truyền hình. Trong vai trò làm nền cho bạn diễn tỏa sáng nhiều năm, cái tên Lê Diệu Tường chưa từng được một lần nhắc đến. 


Vai diễn Đới Tòng Văn - Đới Tòng Võ trong "Mưu dũng kỳ phùng 2" (giữa) đã mang về cho Lê Diệu Tường giải thưởng diễn xuất đầu tiên

Nếu bạn không bỏ cuộc, ắt sẽ có ngày đạt được điều bạn muốn, và Lê Diệu Tường cũng không ngoại lệ. Anh bắt đầu được giao những vai có đất diễn để phát huy khả năng diễn xuất như: Lão ngoan đồng Châu Bá Thông trong Tân anh hùng xạ điêu, Trư Bát Giới trong Tân Tây du ký,  Võ Thừa Tự trong Tranh quyền đoạt vị… Trong đó, vai diễn Đới Tòng Văn và Đới Tòng Võ trong Mưu dũng kỳ phùng 2 đã đem về giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp - Nam diễn viên phụ xuất sắc của giải thưởng TVB năm 2008.

Ngồi vào vị trí “nhất ca” sau nhiều năm cố gắng

Năm 2009, Lê Diệu Tường được trao cơ hội để bước lên hàng ngũ nam chính qua vai diễn Sài Cửu trong Xứng danh tài nữ - phần 1. Với diễn xuất đầy kinh nghiệm được tích lũy sau bao năm làm “lá xanh”, nam diễn viên này đã thể hiện một cách xuất sắc một Sài Cửu “nửa chính nửa tà”, xuất thân nghèo khổ nhưng thông minh, chính trực. Sau thành công của bộ phim, Lê Diệu Tường trở thành diễn viên đầu tiên nhận cùng lúc 3 giải thưởng tại lễ trao giải TVB, và trở thành Thị đế của màn ảnh năm đó. 


Trong phim "Lưu hải hào tình", anh cùng Đặng Tụy Văn tạo thành một cặp đôi đẹp trên màn ảnh

Năm sau, anh tiếp tục được giám chế “chọn mặt gửi vàng” vào phần 2 của Xứng danh tài nữ, phần phim này có tên là Nghĩa hải hào tình. Với hình ảnh Lưu Tỉnh - một cảnh sát chân chính giữa thời nhiễu nhương, Lê Diệu Tường đã không làm khán giả thất vọng khi đã có màn hóa thân một cách trọn vẹn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi họ Lê một lần nữa lại ngồi vào chiếc ghế Thị đế TVB.

Tưởng chừng với hai giải thưởng TVB cao nhất vào hai năm liên tiếp, Lê Diệu Tường sẽ nhường vị trí này lại cho người khác, nhưng đến năm 2012, anh tiếp tục chạm tay vào chiếc cúp Nam diễn chính xuất sắc nhất lần thứ 3 với vai diễn Lý Liên Anh trong bộ phim ăn khách Đại Thái giám. 

Từ những thành công đó, Lê Diệu Tường chính thức rời bỏ hàng ngũ “lá xanh”, tiến thẳng đến vị trí “nhất ca” của màn ảnh Hong Kong. Hàng loạt bộ phim như: Xứng danh tài nữ 3, Bằng chứng thép 3… mà anh đảm nhận vai chính đều ghi điểm trong mắt khán giả và giới chuyên môn.


Anh cùng Trương Khả Di phối hợp ăn ý trong “Bằng chứng thép 3”

Với những gì đạt được, Lê Diệu Tường cũng đã cho ra đời cuốn sách Hí kịch phù sinh (tạm dịch: Cuộc đời diễn xuất) để bày tỏ quan niệm làm nghề, kinh nghiệm diễn xuất, tư duy dẫn đến thành công... Ngôi sao này từng nhấn mạnh, diễn xuất cần cảm xúc thật của người diễn viên, chứ không phải cố giả vờ mô phỏng những gì trong kịch bản viết. Một diễn viên giỏi cần phải lắng nghe ý kiến của người khác, nỗ lực rèn luyện, và không mù quáng chạy theo thương mại, danh tiếng hay tiền tài.

Tình nguyện phát triển từ vai phụ ở thị trường mới

Khoảng hai thập niên trở lại, các nghệ sĩ TVB lần lượt rời bỏ ngôi nhà chung TVB gắn bó bấy lâu để ra ngoài phát triển. Có thể nói, Lê Diệu Tường là một trong số ít diễn viên Hong Kong chưa từng phát triển sang thị trường Trung Quốc. 

Tuy nhiên, sau hai năm yên lặng, anh đã trở lại màn ảnh và tham gia diễn xuất trong bộ phim cổ trang Trung Quốc đầu tiên - Truyền thuyết phượng hoàng. Lần đầu đến với thị trường mới, thị đế TVB đã lùi một bước để đảm nhận tuyến phụ Lang Khôn. 


Vai diễn Lang Khôn của Lê Diệu Tường trong “Truyền thuyết phượng hoàng”

Trong phim, ngoài cặp "tiên đồng ngọc nữ" chính Diệp Ngưng Chi (do Hà Hoằng San đóng), Ngụy Quảng (do Từ Chính Khê đóng), Lang Khôn là nhân vật nhận được nhiều sự chú ý từ khán giả. Bên ngoài, Lang Khôn như một tên tiểu nhân lấy lợi ích làm đầu nhưng sau lưng lại âm thầm giúp đỡ người khác. Tuy đây là tuyến phụ nhưng thực tế, Lang Khôn là nhân vật có nhiều sự tương tác đối với tuyến chính nên đất diễn của Lê Diệu Tường cũng sẽ không ít.

Nếu bạn đã từng yêu mến ngôi sao Lê Diệu Tường ở những bộ phim trước thì đừng bỏ lỡ vai diễn mới nhất của anh trong Truyền thuyết phượng hoàng. Đây sẽ là nhân vật hứa hẹn mang đến cho người xem nhiều điều thú vị.

Bộ phim "Truyền thuyết phượng hoàng" dài 41 tập được phát sóng vào lúc 13g từ thứ Hai đến thứ Bảy trên kênh HTV7.

Quốc Bảo
Xem thêm