Khoảnh khắc cuộc đời

Lê Đại Dương: Mỹ thuật Bụi cho người không chuyên

Nếu trên thế giới này ai cũng yêu vẽ và biết vẽ, mọi người sẽ biết cách làm thế nào để nhìn cuộc sống đẹp hơn và lạc quan hơn, biết trân quý những giá trị nghệ thuật chân chính mang lại.

Mỹ thuật Bụi được Lê Đại Dương lý giải là “một nền nghệ thuật bình dân, bụi, mà ai cũng có thể làm được” là hệ thống đào tạo, tư vấn mỹ thuật dành cho những người yêu thích bộ môn vẽ. Với những lớp học tại ngày càng được mở rộng, đội ngũ của Đại Dương mong muốn hiện thực hóa giấc mơ lan tỏa cảm hứng, đam mê hội họa tới cộng đồng.

Lê Đại Dương là người xây dựng những nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ hiên nay

Chia sẻ khoảnh khắc làm nên cuộc đời mình, Đại Dương kể lại bản thân có hai thời điểm đáng nhớ là “khoảnh khắc hạnh phúc chờ đợi thành công và khoảnh khắc thất bại, vấp ngã”. Ở thời điểm nắm trong tay mọi thứ, Dương chia sẻ: “Mỹ thuật Bụi là một dự án rất nhỏ do Dương và hai người bạn đồng sáng lập, mọi người đều là sinh viên của trường Đại học Mỹ Thuật. Bọn mình thuê lại mặt bằng của một tiệm bán giày, ban ngày họ bê giày ra bán, buổi tối các anh em cất giày đi và tận dụng không gian ấy để mở lớp cho các bạn chủ yếu là sinh viên, thời điểm đó mọi thứ đều ổn với bọn mình”. Còn lúc anh rơi vào bế tắc là khi: “Những năm đầu tiên mở lớp, do chưa thật sự quen mô hình vận hành nhiều cơ sở cũng như là chưa quen với thị trường, đào tạo và quản lý nhân sự, do không có nhà đầu tư... cơ sở rơi vào khoảnh khắc khó khăn, túi tiền của các anh em cũng eo hẹp”. 


Lớp học của Dương luôn được các bạn yêu mến và đón nhận

Mỹ thuật Bụi cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, vẽ ngoài trời, xưởng vẽ, trại sáng tác – nơi mọi học viên được dạy hoàn thiện một bức tranh như họa sĩ chuyên nghiệp. Không ai giống ai, có người thích vẽ chì tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất để làm tăng độ tinh tế của tác phẩm, cũng có người thích vẽ màu nước để thể hiện cái tôi phóng khoáng hơn,... Quan trọng là các thầy/cô làm cách nào để phát triển được các nét vẽ ấy theo những khuynh hướng phù hợp với học viên.

Đối tượng đến với Mỹ thuật Bụi lúc đầu là những bạn học sinh, sinh viên phù hợp các với các khóa học căn bản giúp học viên có thể vẽ một bức tranh hoàn chỉnh. Sau đó, thị trường biến động, lượng lớn học viên lại là anh/chị văn phòng tìm đến để thư giãn, mong muốn tìm hiểu sâu hơn về chất liệu, đề tài, các phương pháp vẽ tranh chuyên nghiệp, nâng tầm nhận thức và cách thưởng thức duy mỹ của mình.

Các sản phẩm của học viên làm ra khiến người xem phải trầm trồ, thán phục

Để tồn tại trong một thị trường đầy biến động hiện nay, Đại Dương chia sẻ: “Trước hết mình đừng nghĩ những lớp học khác là sự cạnh tranh, vì Mỹ thuật Bụi là một nền nghệ thuật mới và đầy tiềm năng mà đại đa số người theo học lại nghĩ đây là môn năng khiếu nên không muốn đăng ký theo học, do đó mình cần nhiều đơn vị khác chung tay giáo dục lại thị trường, thay đổi quan điểm ấy, để người ta tiếp cận mỹ thuật một cách dễ dàng hơn". 

Bên cạnh đó, Đại Dương cũng không quên gửi gắm đến những bạn đang bộn bề ngoài xã hội: “Đến với mỹ thuật, người ta có thể tập trung thư giãn để vui vẻ, giải tỏa áp lực đời sống tinh thần, giúp cân bằng cuộc sống”. Đồng thời, Mỹ thuật Bụi còn “giúp mọi người có một lượng kiến thức chuyên môn cao về mỹ thuật, chứ không đơn thuần là cầm cọ tô vẽ mà không có kiến thức chuyên ngành cơ bản”. 

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời của Lê Đại Dương được phát sóng vào 22g45 (30/12/2019) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chuyện của Linh Tý - "Thần đồng cải lương một thời"