Lê Chi Na bị bạo hành trong "Sống gượng" của TFS

"Vui là vui gượng kẻo là, Ai tri âm đó mặn mà với ai", ngoài kia có lẽ không ít người đang trải qua cuộc sống giống như nữ chính Như Ngọc. Vì nhiều lý do, họ có thể vẫn tiếp tục sống gượng qua ngày, hoặc cũng có thể đã mạnh mẽ dấn thân tìm hạnh phúc.

Như Ngọc đã "Sống gượng" như thế nào?

Mẹ Vân (Thúy Hà) và Như Ngọc thời thơ ấu, tại một vùng quê bình dị ở miền Bắc

"Sống gượng" - bộ phim mới dài 30 tập của TFS - là câu chuyện xung quanh cuộc đời của Ngọc, một lát cắt trong rất nhiều những mảnh ghép sống gượng vẫn còn tồn tại ngoài xã hội, với những đau đớn, dằn vặt, những đau đáu về số phận, về hạnh phúc nhân sinh. Phim sẽ được phát sóng trên vệt giờ quen thuộc, 22g các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9, từ ngày 9/9 sắp tới. Bộ phim có sự góp mặt của dàn diễn viên trẻ, thực lực như: Lê Chi Na (Như Ngọc), Quang Sự (Huy), Quang Thái (Dương)... và những diễn viên dày dặn kinh nghiệm: Tùng Dương (Hưng), Thúy Hà (Vân)... 

Như Ngọc chứng kiến mẹ tái giá, nhưng vẫn sống trong tủi nhục và vất vả

Như Ngọc (Lê Chi Na thủ vai) là một cô gái đáng thương. Mồ côi cha từ sớm, năm Như Ngọc 8 tuổi, bà Vân - mẹ cô tái giá. Hàng ngày, Ngọc phải chứng kiến cảnh mẹ sống nhẫn nhịn, vì ông Hưng - một người chồng gia trưởng và ích kỷ mà hi sinh tình cảm bản thân, thậm chí hi sinh cả tình mẫu tử. Ở lâu trong cái nếp sống "chồng chúa vợ tôi, con cái là người phục vụ", Như Ngọc vô tình trở thành hình mẫu của mẹ, để rồi sau này cô chấp nhận cuộc sống nhẫn nhịn, đau khổ trong cuộc hôn nhân bế tắc của chính mình. 

Nếp nghĩ về cuộc sống của mẹ, một người vợ nhẫn nhịn sự quá quắt, gia trưởng của cha dượng (Tùng Dương) dần ăn sâu vào Như Ngọc

Nhưng đó là những uẩn ức sâu thẳm bên trong tiềm thức của Như Ngọc, điều mà chính bản thân cô chưa thể và cũng không dễ dàng nhận ra. Bề ngoài, Như Ngọc là một cô gái có năng khiếu vẽ, sống cá tính, thích sự lãng mạn và mê những lời nói ngọt ngào. Bên cạnh cô có Dương (Quang Thái), một người bạn "thanh mai trúc mã" đáng yêu, nhưng vì mối hôn nhân sắp đặt giữa cả hai, do bố mẹ chỉ định, mà Như Ngọc đâm ra ghét bỏ Dương. Đúng như người ta nói, "thương nhau củ ấu cũng tròn", còn ghét nhau thì... Chính vì vậy mà Như Ngọc chẳng bao giờ vừa mắt Dương, dù anh chân thành với cô bao nhiêu đi chăng nữa. 

Gia đình Ngọc đã sỉ nhục Huy (Quang Sự) đến tận cùng, để chia cắt anh và Như Ngọc

Trong lúc đó, Như Ngọc gặp Huy (Quang Sự), một văn công đàn giỏi hát hay, biết lấy lòng Ngọc và dùng mưu trí để có Ngọc. Chuyện giữa họ bị gia đình cấm cản, Huy bị cha dượng Ngọc làm bẽ mặt và sỉ nhục không còn gì để cứu vãn. Điều đó khiến Huy càng căm ghét gia đình Ngọc hơn và càng "săn" Ngọc như một con mồi. Còn Ngọc thì vẫn rất tin vào hình mẫu của Huy trong mắt mình, tin vào mảnh ghép mà cô tìm được. Nhưng tất cả những giấc mộng đẹp đẽ về cuộc hôn nhân hạnh phúc đã nhanh chóng tan vỡ sau đêm tân hôn. Cô bắt đầu tự nhấn chìm mình trong cuộc sống nhẫn nhịn, chịu đựng một người chồng thất thường, vũ phu, với hi vọng sẽ cứu vãn cuộc hôn nhân của mình.

Huy hoàn toàn thay đổi sau hôn nhân, anh hóa thành kẻ bạo hành vợ và cả con mình

Từ đây, khán giả thấy một Như Ngọc vô cùng nỗ lực và kiên cường trong công việc, trong cuộc sống. Cô cáng đáng mọi thứ, cô cũng ngầm nhận ra những bất hạnh trong cuộc hôn nhân của mình, nhưng mỗi lần định vùng lên là một lần bị những lời ngon ngọt của Huy làm mềm lòng. Đến khi nào và bằng cách nào Như Ngọc mới nhận ra, bản thân cô có một sợi dây quá khứ đen tối trói buộc, khiến cô liên tục chấp nhận và chịu đựng một cuộc sống bất hạnh của bạo hành cả thể xác và tinh thần? Đến khi nào Như Ngọc mới chấp nhận được rằng, cuộc sống của mỗi người một khác nhau, và cuộc sống của cô không nhất thiết phải đi theo vết xe đổ cuộc sống của mẹ năm xưa? 

Như Ngọc có thể kết thúc cuộc "sống gượng" đó?

Những người bạn chân thành, như Dương (Quang Thái), thầy Đức... sẽ luôn đồng hành cạnh Như Ngọc

Đến khi nào và bằng cách nào Như Ngọc mới hiểu được, bất kì ai sinh ra trong cuộc đời này cũng xứng đáng có được hạnh phúc, để cô có thể "đạp tường" giành lại hạnh phúc cho mình? Và trong hành trình đầy gian khó ấy, không thể thiếu vắng những người bạn ở bên cạnh, những người sẵn sàng chia sẻ nỗi đau, những người giúp cô hiểu rõ chính bản thân mình, giúp cô nhìn nhận những chân giá trị cuộc sống. Ai sẽ là người bên cạnh Ngọc, cho cô sức mạnh tinh thần để cô có thể thoát khỏi số phận đen tối của chính mình, để làm lại và cho phép bản thân được hạnh phúc!

Lắng nghe và nhận biết trái tim, hoàn cảnh của chính mình - đó là bước đầu tiên của hành trình tự giải thoát

Trong rất nhiều những góc nhìn về "sống gượng" với vô vàn những kiểu tồn tại khiến người ta không thể hạnh phúc: Không tìm được tiếng nói chung; Bằng mặt không bằng lòng; Hai người không cùng nhìn về một hướng... bộ phim "Sống gượng" chọn góc nhìn về bạo lực gia đình, bạo lực cả về thể chất và tinh thần. Sự lựa chọn đầy trực quan này hứa hẹn sẽ mở ra cho khán giả một trong những lát cắt đầy phức tạp trong cuộc sống gia đình, nơi mà nếp sống, nếp nghĩ, nếp yêu thương của thế hệ trước sẽ ảnh hưởng đến thế hệ sau, một cách ngấm ngầm và mạnh mẽ. 

Bạo hành hẳn là kết quả mà nguyên nhân của nó, hẳn nằm ở những diễn biến tâm lý đầy phức tạp của con người

Đồng thời bộ phim sẽ cho thấy, bạo hành gia đình hẳn chỉ là kết quả mà nguyên nhân của nó nằm ở những diễn biến tâm lý đầy phức tạp bên trong. Muốn chấm dứt được bạo hành, mỗi người dù là nạn nhân hay người bạo hành, phải thực sự lắng nghe, tự vấn chính bản thân và khao khát được sống một cách tốt đẹp, khao khát được trọn vẹn yêu thương và hạnh phúc. Theo đó, "Sống gượng" tuy là câu chuyện của Như Ngọc, nhưng từ đây có lẽ nhiều khán giả sẽ bắt gặp mình đâu đó ở những khoảng tiềm thức, những khoảng vô định khó diễn đạt bằng lời mà phim nỗ lực muốn giải thích và gửi gắm. 

Hạnh phúc gia đình chính có lẽ là nền tảng vững chắc nhất để có những con người biết sống và cho đi yêu thương

Có lẽ từ tác phẩm này, những nhà làm phim vô cùng mong mỏi, mỗi gia đình đều cần có sự yên ấm hạnh phúc từ bên trong, để nuôi dưỡng những thế hệ con trẻ thật sự khỏe mạnh; và có lẽ những nhà làm phim cũng nỗ lực cắt nghĩa, tại sao trong xã hội vẫn còn tồn tại rất nhiều những mảnh đời phải "sống gượng", như Như Ngọc là nạn nhân, hay như Huy là kẻ bạo hành... Ai trong số họ có thể thoát khỏi bóng tối quá khứ của chính mình, bằng cách nào, và con đường mới họ đi sẽ có hạnh phúc? Từ đó, ê-kip "Sống gượng" mong mỏi trao cho người xem những giá trị sống, dũng khí, khuyến khích họ đứng lên để giành hạnh phúc và một mái ấm thực sự cho mình.

Đón xem "Sống gượng" vào 22g các ngày thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần trên kênh HTV9, từ ngày 9/9 sắp tới. 
Thiên Bình