Diễn viên

Lê Bửu Đa: Không giới hạn bản thân

Lê Bửu Đa từng đảm nhận nhiều vai diễn khác nhau, nhưng anh vẫn mong được thử sức ở tuyến nhân vật có chiều sâu tâm lý, hài hước và đặc biệt là cá tính. Bởi nam diễn viên này muốn bản thân không bị giới hạn ở bất kỳ một vai diễn nào.

Học hết lớp 12, Lê Bửu Đa thi đậu vào trường Trung cấp Du lịch Sài Gòn. Học được khoảng một tuần, anh thấy không phù hợp nên đã quyết định xin nghỉ. Sau đó, anh đăng ký thi và trúng tuyển vào trường Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. 

Đang theo học năm thứ nhất, Lê Bửu Đa đã may mắn nhận được lời mời góp mặt trong bộ phim dài 40 tập do hãng TFS sản xuất mang tên Lục lạc huyền bí của đạo diễn Nguyễn Mỹ Khanh, đã được phát trên sóng HTV9. Sau đó khi bộ phim đóng máy, anh tiếp tục trở lại hoàn thành việc học tại trường sân khấu điện ảnh, cùng với việc cộng tác cho sân khấu kịch Thế Giới Trẻ (TP. Hồ Chí Minh), sân khấu kịch Idecaf (TP. Hồ Chí Minh) qua các vở diễn: Linh vật hoàng triều, Ai là tỷ phú, Cướp dâu… 

Lê Bửu Đa và Diệu Nhi trong vở kịch "Thần tiên cũng nổi điên” 

Mỗi ngày, Lê Bửu Đa vẫn đang tìm tòi, học hỏi để xây dựng nền tảng cho bản thân cộng thêm việc được đào tạo bài bản về diễn xuất, anh ngày càng chững chạc hơn trong việc thể hiện các tuyến nhân vật khác nhau. Có thể kể đến như: vai Đa Đa - Trợ lý giám đốc của Huỳnh Lập Lợ (diễn viên Huỳnh Lập đóng) với nickname thân mật “hotboy đa cấp” trong chuỗi chương trình Gặp nhau để cười mang tên Tám công sở; vai Thành Công - một chàng phục vụ quán cà phê có tính cách vui vẻ, hài hước, hay chọc phá người khác trong sitcom Hoàng tử ơi, anh ở đâu? (đạo diễn Huỳnh Vinh, đã phát trên sóng HTV7). Việc đảm nhận vai Thành Công trong bộ phim sitcom này, Lê Bửu Đa đã mang đến một màu sắc mới mẻ cho nhân vật của  mình, bên cạnh đó là những tràng cười sảng khoái dành cho khán giả. 


Nhân vật Thành Công của Lê Bửu Đa trong sitcom “Hoàng tử ơi, anh ở đâu?”

Bước qua phần 2, anh tiếp tục gây ấn tượng với người xem bằng một hình ảnh khác, đậm chất hài hước hơn khi nhân vật Thành Công của anh bị trúng tiếng sét ái tình với cô nàng Thảo. Vì vậy, anh liên tục suy nghĩ ra những trò tỏ tình quái chiêu, khiến cho bản thân liên tiếp rơi vào những tình huống dở khóc, dở cười. 

Có được vai diễn ngay năm nhất ngồi ghế trường điện ảnh, nhưng dường như càng về sau may mắn không rộng mở đối với Lê Bửu Đa. Thời gian đó bạn có nôn nóng khi bạn bè xung quanh ít nhiều đã có được thành công?

Xin được chia sẻ thật lòng, lúc đó tôi không hề nôn nóng, bởi đơn giản thời của ai thì người đó nắm giữ, quan trọng là mình phải sao để giữ thời gian của mình thật lâu. Tôi nghĩ tất cả phải chờ vào tài năng thật sự, chứ không chỉ trông cậy vào sự may mắn. Với suy nghĩ như vậy, tôi luôn dành trọn tâm huyết cũng như sự cố gắng để có được thành quả như ngày hôm nay. 


Lê Bửu Đa (trái) cùng Lê Dương Bảo Lâm từng là thí sinh của chương trình “Thách thức danh hài”

Ngoài phim ảnh, Lê Bửu Đa còn có một đam mê khác, đó chính là bộ môn xe đạp không phanh. Bạn có thể chia sẻ một chút về môn thể thao mà mình đang theo đuổi?

Đúng là như vậy, năm 2014 tôi làm quen với xe đạp không phanh. Xe có cấu tạo khá đặc biệt, một bộ khung nhẹ, vành một cái bánh rộng, không chắn bùn, không đèn, chân chống. Xe có thể chuyển động tiến hoặc lùi, người điều khiển phải sử dụng kỹ thuật để kiểm soát kỹ năng lái và cả tốc độ. 

Thời gian đầu, tôi phải tập cách đi xe, phanh, giảm tốc độ. Tôi cho rằng, cần sự khéo léo và cơ bắp chắc khỏe để điều khiển loại xe đạp này bởi khi đạp, toàn lực dồn xuống lưng khiến cơ thể giải phóng năng lượng, đốt cháy mỡ thừa. Vì vậy, tôi đã dành thời gian tập kết hợp giữa gym và yoga để có được cơ thể dẻo dai. 

Lê Bửu Đa muốn nói gì với khán giả truyền hình - những người đã cho bạn động lực để có thành công như ngày hôm nay. Và bạn có thể chia sẻ về những kế hoạch nghệ thuật của mình trong thời gian tới?

Tôi chẳng biết nói gì, ngoài lời cảm ơn chân thành nhất của mình. Thật sự, tình cảm của khán giả chính là động lực giúp tôi có thêm sức mạnh, cũng như tình yêu đối với công việc. Còn những kế hoạch nghệ thuật trong thời gian tới, tôi sẽ vẫn cố gắng làm mới bản thân ở lĩnh vực phim ảnh. Bởi đây là thời điểm tốt để tôi nỗ lực hơn, nhằm ghi dấu về khả năng diễn xuất của mình với công chúng, nhất là những người đã luôn tin yêu và ủng hộ tôi.

Cảm ơn Lê Bửu Đa về những chia sẻ chân thành! 

Đinh Nguyễn (Ảnh do nhân vật cung cấp)