Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 349

Lê Anh Tuấn: Thành công từ phương pháp quản lý dòng tiền

Theo Lê Anh Tuấn, việc hiểu biết về tầm quan trọng của tiền mặt đối với từng cá nhân và doanh nghiệp có thể giúp nền kinh tế phát triển. Vậy làm sao để chúng ta có thể quản lý dòng tiền mặt một cách tư duy và hiệu quả nhất?

Lê Anh Tuấn chia sẻ về cách quản lý dòng tiền hiệu quả

Khoảnh khắc giúp Lê Anh Tuấn thay đổi là khi anh tìm được phương pháp xây dựng nguồn thu nhập thụ động từ bất động sản cho thuê. Anh kể: "Bản thân tôi từ cấp hai đã ước mơ là sau này mình sẽ sở hữu bất động sản, bên cạnh việc đầu tư chứng khoán. Đến năm 2010 - 2011, chương trình giáo dục tài chính giúp tôi thay đổi cách quản lý dòng tiền và tài chính của mình". 

Anh chia sẻ: "Để quản lý dòng tiền, chúng ta phải hiểu định nghĩa dòng tiền là gì. Dòng tiền là hiệu số giữa khoản thu và khoản chi trong một hệ số thời gian nhất định. Hệ số này có thể theo ngày, theo tuần, theo tháng, quý hoặc năm. Tính chất của dòng tiền là có thể dương, bằng 0 hoặc âm. Vậy để quản lý tốt dòng tiền, chúng ta phải cân đối khoản thu và khoản chi. Những người đang có khoản thu ít hơn khoản chi phải bước thêm một ngưỡng nữa, đó là làm hai khoản bằng nhau. Cuối cùng là làm khoản thu lớn hơn khoản chi".

Lê Anh Tuấn cho rằng, đầu tư bất động sản cho thuê sẽ tốt hơn đầu tư chứng khoán. Vì chứng khoán thuộc về vấn đề lãi - vốn. Diễn thuyết gia Francis Hùng phản biện: "Vốn đầu tư bất động sản cho thuê sẽ không phù hợp với những cá nhân mới khởi sự về kinh doanh tài chính". Anh Tuấn cho biết, qua thời gian tìm tòi, anh đã tìm ra phương pháp huy động vốn từ ngân hàng và nhà đầu tư. Đối với những người ít vốn thì có thể sử dụng phương pháp "thuê và cho thuê lại".

Diễn thuyết gia Francis Hùng đã có những phản biện với phương pháp của Tuấn

Trong trường hợp chủ nhà không đồng ý phương pháp này thì anh Tuấn lý giải: "Tùy vào chủ nhà và kết cấu nhà. Có những người chủ nhà chỉ muốn dòng tiền về chứ không quan tâm mình có cho thuê lại hay không. Miễn là khi hợp đồng đến hạn, bạn có thể trao trả nhà nguyên vẹn là được". Người kết nối Francis Hùng kết luận: "Như vậy, vẫn có một thị trường dành cho hoạt động tài chính này và tạo ra được dòng tiền thụ động". 

Để tri thức quản lý dòng tiền đến với nhiều người trẻ, Lê Anh Tuấn có chia sẻ bốn phương pháp để áp dụng. Vậy phương pháp nào sẽ phù hợp với từng cá nhân? Hãy xem lại đoạn clip dưới đây:


Chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương
Xem thêm
Thế giới yoyo của chàng trai 9X