Độc giả - Nghệ sĩ

Lâm Tuấn - Người “chuyên trị” vai phản diện

Gọi Lâm Tuấn như vậy có cái lý của nó, bởi với cả trăm bộ phim đã tham gia, thì có đến hơn 90 vai diễn anh đảm nhận ở tuyến phản diện. Chẳng buồn vì thực tế, thay vào đó nam diễn viên còn hạnh phúc với những gì mình đã và đang làm được.


Diễn viên Lâm Tuấn

Sở hữu rất nhiều vai diễn, nhưng có một điểm mà bất cứ khán giả nào chịu khó chú ý cũng nhận ra rằng, trong số từng ấy nhân vật Lâm Tuấn thể hiện, số vai chính diện chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Thực tế là vậy, bởi trên dưới mười lần được làm người tốt, thì số còn lại anh toàn vào những vai diễn, những nhân vật bặm trợn, lưu manh, giang hồ, máu lạnh. 

Giải thích về “hiện trạng tiêu cực” này Lâm Tuấn cho biết, chắc do anh sở hữu ngoại hình xù xì, gai góc nên các đạo diễn cứ nhìn mặt mà… khoán vai. 


Lâm Tuấn (trái) và NSƯT Thanh Nam trong phim “Chuyện bác Ba Phi thời @”

Lâm Tuấn tốt nghiệp lớp đạo diễn trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh khóa 2006 - 2009. Nhưng trước đó, vào năm 2005 anh đã được khán giả biết đến ở vị trí của một người diễn viên trong bộ phim Hướng nghiệp phần 2 của đạo diễn Châu Huế. 

Từ bàn đạp này, Lâm Tuấn có cơ hội đến với nhiều bộ phim tiếp theo, mà điển hình là: Vật chứng mong manh, Hoa xương rồng, Hát ca bềnh bồng, Châu sa, Hương cỏ dại, Điệp khúc tình, Bẫy tình, Bản chúc thư, Vũ khúc trong đêm, Những kẻ hai mặt, Dòng sông định mệnh, Khi yêu đừng hỏi tại sao, Dốc sương mù, Thiên đường ở bên ta, Gai hồng, Bảy lá bài… 


Lâm Tuấn (trái) và Tiết Cương trong phim “Vật chứng mong manh”

Hay đang phát sóng vào 18g hàng ngày, và phát lại vào 9g ngày hôm sau trên kênh HTVC Phim là bộ phim Vòng vây hoa hồng của đạo diễn - NSƯT Đặng Lưu Việt Bảo. Nhân vật Hoàng Quốc như được “đo ni đóng giày” cho Lâm Tuấn, bởi anh hóa thân trọn vẹn vào vai diễn mưu mô, xảo quyệt, hãm hại em họ và cả chú của mình để tranh giành tài sản.

Hơn 10 năm theo nghiệp diễn, cùng với đó là rất nhiều vai diễn từng đảm nhận, Lâm Tuấn cho biết anh thật sự hạnh phúc với những thành quả đã đạt được. Và sắp tới đây, ngoài công việc của một người diễn viên, anh cũng muốn thử sức mình ở vai trò của một người đạo diễn. Vẫn biết, thử thách còn đang ở phía trước, nhưng Lâm Tuấn luôn dặn lòng: Càng khó, càng phải chinh phục. 


Lâm Tuấn (phải) và Khương Ngọc trong phim “Vòng vây hoa hồng”

Chào Lâm Tuấn! Luôn bị đóng khuôn với vai phản diện, anh có suy nghĩ gì không? 

Tôi vui, hạnh phúc và cả hãnh diện. Bởi ở loại vai phản diện tôi có không gian để sáng tạo. Trước mỗi nhân vật, tôi suy nghĩ phải làm sao để thay đổi, để người xem không bị nhàm chán vì việc trùng lặp. Điều quan trọng nữa là, với dạng vai diễn này, tôi tin tưởng vào quá trình “lột tả” nhân vật của mình. Như cá gặp nước, qua đó mỗi vai diễn tôi thỏa sức “vùng vẫy” trong việc làm mới bản thân.  

Lâm Tuấn có thể bật mí về những yếu tố để nhận lời tham gia một bộ phim, đảm nhận một vai diễn? 

Tôi thích những vai diễn “vất vả” và khi đã nhận lời thì tôi phải nghiên cứu kịch bản, mày mò, tìm hiểu về nhiều yếu tố, nhiều vấn đề. Vai diễn càng vất vả bao nhiêu, khi thể hiện thành công, người nghệ sĩ càng thấy “sướng” bấy nhiêu. Bản thân tôi cũng vậy, rất thích những vai thiên về tâm lý, nhân vật có cuộc sống nội tâm phong phú, nhiều màu sắc. Ban đầu có thể hiền lành tốt bụng, nhưng sau sẽ trở nên biến chất, lệch lạc, suy đồi. Hoặc ngược lại, những con người sống cảnh giang hồ, làm chuyện ác nhưng vẫn có những ẩn ức sâu kín bên trong. Yếu tố để tôi nhận lời tham gia một bộ phim, một vai diễn đơn giản chỉ có thế.


Lâm Tuấn (trái) và diễn viên Khánh Huyền trong phim “Sợi dây ái tình”

Phim ảnh là vậy, còn Lâm Tuấn của đời thường là người như thế nào, hãy chia sẻ về những kế hoạch nghệ thuật của anh trong thời gian tới? 

Tôi vẫn đang chạy đua với những dự án phim truyền hình ở hiện tại. Còn mục tiêu sắp tới, đó là xây dựng nền tảng để có thể bắt tay vào công việc của một đạo diễn - chuyên ngành mà tôi đã tốt nghiệp tại trường Sân khấu & Điện ảnh trước đó. Và tôi của đời thường là: Mình nghĩ về mình quan trọng hơn người khác nghĩ về mình. Mặc kệ người ta nói, tiến cứ tiến, đi cứ đi và không chùn bước trước vất vả, gian nan.  
Đinh Nguyễn