Khoảnh khắc cuộc đời

Lâm Ngọc Trân - Hạnh phúc khi được làm bánh nghệ thuật

Là một trong những người tiên phong trong phong trào làm bánh kem nghệ thuật với những mẫu bánh xinh đẹp và độc đáo, Lâm Ngọc Trân là cái tên không xa lạ với những ai yêu nghệ thuật làm bánh những năm gần đây.

Xuất thân từ một vùng quê nghèo miền Tây, không tìm ra được những chiếc bánh ga-tô vào các dịp quan trọng, Ngọc Trân khao khát làm ra được chiếc bánh sinh nhật đúng nghĩa. Là người nhạy bén trong việc quan sát các sắc màu trong cuộc sống cũng như luôn tồn tại tư duy thích khám phá, thay đổi từ những nguyên liệu bình thường như trứng, sữa, bột, đường, Ngọc Trân quyết định cho ra đời những chiếc bánh được đầu tư kỹ hơn về mặt nội dung và hình thức, khiến người mua “không nỡ ăn”. 

Lâm Ngọc Trân đã có được con đường hướng nghiệp khi còn rất trẻ

Tác phẩm đầu tiên mà Ngọc Trân cho ra đời là vào năm 2008 nhân dịp sinh nhật bản thân, Ngọc Trân “không làm cái tượng bằng kem trắng hình con gà rồi phun màu lên như bình thường thầy chỉ, mà từng chiếc lông gà được sơn một màu khác nhau, tổng thể được cắt tỉa tỉ mỉ chứ không nằm trên một ổ bánh” - đây cũng được xem là khoảnh khắc thay đổi cuộc đời Trân, chiếc bánh đánh dấu bước ngoặt ấy được cô thợ trẻ hoàn thành trong thời gian một ngày bền bỉ với từng chi tiết.

Cô thợ làm bánh trẻ không ngại khó khăn để chăm bẵm cho từng chi tiết trên chiếc bánh kem mừng sinh nhật của mình

Ở thời điểm hiện tại, tất cả các hình thù muôn hình vạn trạng trong cuộc sống đều được đôi bàn tay khéo léo của Ngọc Trân sáng tạo ra từ kem bơ tỏa hương trên nền chất liệu bánh ngọt, đẹp ngỡ ngàng và ngon ngất ngây. Những sản phẩm bánh mô phỏng vật thật đang được Lâm Ngọc Trân nỗ lực phát triển thông qua các lớp học làm bánh tinh tế của mình.

Làm bánh nói dễ mà khó, cần có sự thăng hoa như một người nghệ sĩ, lại cần sự tỉ mỉ của một kỹ sư xây dựng, lại phải đặt mình vào vị trí của khách hàng, của những người khó tính nhất để từ đó làm ra những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất. Cảm xúc tuyệt vời mà Ngọc Trân lưu giữ được cho riêng minh là khi: “Khách hàng không những bằng lòng với hình thức chiến bánh mà hương vị thơm ngon cũng được khách thưởng thức là điều em rất vui”.


Chiếc bánh tinh tế được bàn tay điệu nghệ của Ngọc Trân làm ra

Trong lĩnh vực nào, muốn thành công thì ngoài tài năng cần thêm sự tỉ mỉ, tinh tế trong quan sát và chuyên chú theo đuổi một mục tiêu xuyên suốt để có thể đạt được ước mơ mà mình theo đuổi. Ngọc Trân bắt đầu học làm bánh từ lúc thành niên và cho đến nay đã có gần 20 năm theo đuổi nghiệp nhào bột, bắt bông kem. Cô không chỉ là một người thợ chỉ biết dựa theo mẫu mà còn tạo hình mẫu bánh như nghệ sĩ thực sự tỉ mỉ vẽ từng nét, chấm từng chi tiết nhỏ tạo thành tác phẩm nghệ thuật. Với chị mà nói “để theo đuổi cái đam mê này một phần cũng nhờ gia đình hỗ trợ, động viên và chia sẻ vì khi bỏ 6-8 tiếng để hoàn thành một chiếc bánh thì việc cân bằng kinh tế là điều không thể”.

Các lớp học của Trân luôn đông đủ học viên đến dự

Khi được hỏi về việc “truyền nghề” cho những bạn trẻ khác, Ngọc Trân thẳng thắn: “Em sẵn sàng dạy hết những gì em biết cho học viên, nhưng em cũng nói rõ với học viên của mình là: nếu muốn làm bánh nghệ thuật thì xác định là không có thu nhập cao, mình làm vì sở thích vì đam mê mà thôi. Hơn nữa, những học viên đến với em đều là người đến học để xả stress, có nguồn kinh tế ổn định và mong muốn tìm đến một môn học để giải trí. Cá nhân em cũng muốn đây là thú chơi hơn là một cái nghề để kiếm sống”. 

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời của Lâm Ngọc Trân được phát sóng vào 22g45 (5/1/2020) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm