Khoảnh khắc cuộc đời

Lâm Duy - Giá trị đến từ người đồng hành và Trà đá mentor

Là chàng sinh viên trẻ tuổi của VINUNI, Trần Phước Lâm Duy luôn giữ trong mình ngọn lửa của lòng nhiệt huyết. Và Trà đá mentor chính là bước đệm giúp anh vững bước hơn trong tương lai.

Câu chuyện của Trần Phước Lâm Duy đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" - chương trình được phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Trần Phước Lâm Duy hiện là sinh viên năm 2 ngành quản trị kinh doanh của trường Đại học VINUNI - một trường quốc tế tại Việt Nam. Năm đầu tiên trường tuyển sinh, Lâm Duy đã có một quá trình chuẩn bị rất dày công và tự tin, song kết quả nhận được lại lọt trong danh sách chờ của trường, chàng trai trẻ rất buồn và sốc. Thời điểm đó, cậu có cơ hội được xem qua hồ sơ của những bạn nhận được học bổng.

"Em tự hỏi mình đã cố gắng 100% nhưng tại sao vẫn không được như các bạn. Và rồi em nhận ra nguyên nhân không nằm ở khả năng hay sự nỗ lực, mà nằm ở vạch xuất phát, ở môi trường học tập. Một bạn học sinh ở tỉnh lẻ như em có ít cơ hội và môi trường để cọ xát hơn so với các bạn ở thành phố lớn. Và để đạt được cùng một kết quả thì một bạn ở tỉnh sẽ phải kiên trì và chủ động, phải vượt qua nhiều thử thách hơn". 

Với mong muốn được trở thành sinh viên thế hệ đầu tiên tại VINUNI, ghi dấu ấn như một điều thật đặc biệt trong hành trình tuổi trẻ của mình, Lâm Duy khao khát được học tại VINUNI.

Cậu đã viết một bức thư để bày tỏ với nhà trường. Lâm Duy chia sẻ: "Với cách tuyển sinh như hiện tại thì sẽ không có cơ hội cho các bạn học sinh ở tỉnh lẻ. Và vì đây là năm đầu tiên tuyển sinh của trường nên em nghĩ trường sẽ cởi mở, lắng nghe học sinh và sẵn sàng thay đổi. Em viết thư này không phải để trường xem xét cho trường hợp của riêng em vì em đã nhận được những lời mời đi học ở nước ngoài, cũng học bổng 100%. Em viết vì muốn trường thay đổi quy trình tuyển sinh để rộng đường hơn với các bạn ở tỉnh khóa đầu cũng như các thế hệ sau đó, mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của các bạn ở thành phố".

Sau lá thư này, Lâm Duy có một buổi trò chuyện sâu với lãnh đạo nhà trường để chia sẻ những điều một học sinh như cậu đã trải qua. Cuối cùng, Lâm Duy nhận được một email (thư điện tử) báo cho biết cậu nhận được học bổng toàn phần của nhà trường. 

Trở thành sinh viên đời đầu tại VINUNI, Lâm Duy có cơ hội tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa và giữa họ là một tinh thần học hỏi lẫn nhau, cùng nhau tiến bộ. Thêm vào đó, Lâm Duy còn được truyền cảm hứng từ một người mà cậu xem như là mentor (người hướng dẫn) của mình, đó là thầy dạy vẽ đồng thời hướng dẫn cậu cách phát triển bản thân. Từ đó, Lâm Duy quyết định lập nên dự án Trà đá mentor.

"Em sinh ra và lớn lên tại Bảo Lộc, nơi gắn liền với hai thức uống nổi tiếng là trà và cà phê. Tuổi thơ em vì thế sớm đã gắn bó với hương vị của hai loại thức uống này. Khi kết hợp một từ tiếng Việt rất gần gũi là trà đá và một từ tiếng Anh gắn bó với tuổi trẻ, sự đồng hành là mentor, em hy vọng mình có thể tạo được sự gắn kết ngay từ cái tên của dự án. Với dự án này, em mong mỏi có thể đồng hành với các bạn trẻ, giúp họ phát triển tư duy, khai phá sức mạnh bản thân bằng cách tìm ra đáp án cho câu hỏi: Bạn thực sự muốn làm gì, muốn trở thành người như thế nào?". 

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình