Tạp Chí Văn Nghệ

Lạc giữa “Miền Tây tí hon”

Đất phương Nam – vùng đất phù sa màu mỡ, đêm ngày vun bồi những mạch sống thân thương. Ở đó, có tiếng hò điệu lý đưa nôi, dịu dàng cất lên từ những căn nhà nhỏ ven dòng sông tuổi thơ, để lòng ai cũng khát khao được trở về những tháng ngày hoài niệm.

Có lẽ nhiều người sẽ ngỡ đây là một xóm nhỏ nào đó nép mình bên một bờ sông hiền hòa giữa đất phương Nam hào sảng, nhưng không, đó chỉ là những mô hình được tạo nên từ đôi tay tài hoa của một người con miền Tây yêu quê hương tha thiết. Từng đường nét chân thực, tinh tế, gần gũi mà thân thương đến lạ, như chứa đựng những mảnh hồn quê đong đầy kỷ niệm.


Bằng sự sáng tạo và không ngừng tìm tòi, học hỏi, người thợ chế tác đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tưởng chừng như giản đơn song lại chứa đựng những câu chuyện đầy ý nghĩa. Những tác phẩm ấy khiến ai nhìn qua cũng phải trầm trồ bởi sự khéo léo của người thực hiện và càng thêm ngưỡng mộ khi biết được để cho ra đời những tác phẩm ấy là cả một hành trình dài với những thử thách mà bản thân anh phải đối mặt.


Người thợ chế tác ấy say mê, miệt mài tạo nên những tác phẩm nghệ thuật bằng một tình yêu mãnh liệt với vùng đất nơi mình sinh ra và lớn lên. Nơi có hình ảnh của những năm tháng tuổi thơ rong chơi cùng chúng bạn bên những căn nhà sàn bên dòng sông lúc lớn lúc ròng, nơi có những ký ức không thể nào quên dưới mái ấm gia đình, dẫu cho có khó khăn, vất vả.


Phải yêu miền Tây lắm, thương miền Tây lắm thì mới có thể thổi hồn vào từng góc nhỏ như thế. Không phải những mô hình vô tri, ở đó là những tâm tư tình cảm thiêng liêng đã được gói ghém, gửi vào từng mảnh ghép đầy tỉ mỉ, trân trọng. Chữ yêu, chữ thương ấy  bao dung và nhân hậu, nhẹ như hơi thở mà người miền Tây chỉ buông ra khi dằn lòng không được.

Lạc giữa “Miền Tây tí hon”, ta như được quay ngược thời gian trở về với những ngày xưa cũ, của những tháng ngày vô lo vô nghĩ, mải miết rong chơi cùng chúng bạn nghịch ngợm. Và có lẽ những mô hình giản đơn này là cách để chúng ta được một lần nữa trở lại những tháng ngày tuổi thơ, để được tìm lại chính mình giữa những đổi thay của cuộc sống hiện đại hôm nay.

Tạp chí Văn nghệ - 8g30 Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. 

Kim Quyên