Ký sự biển đảo quê hương (vùng 1, phần 2)

Lá chắn thép trên biển

Những chiến công của Hải quân Nhân dân Việt Nam từ sự kiện "Vịnh Bắc bộ", trong cuộc tổng tiến công mùa xuân năm 1975... là những chi tiết mở đầu cho tập phim đầy hào khí "Lá chắn thép trên biển".

Tập phim thuộc loạt "Ký sự biển đảo quê hương", phát sóng từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. 

Đóng vai trò quan trọng trong chiến lược về kinh tế, chính trị, xã hội và quốc phòng của phía Bắc, vùng đất phên dậu Hải Phòng luôn là lá chắn thép trong công cuộc bảo vệ đất nước. Hải Phòng là nơi đóng quân, nơi đặt Bộ chỉ huy-Bộ Tư lệnh của các quân chủng như: Bộ chỉ huy Vùng 1 Hải quân; Bộ Tư lệnh Vùng 1 Cảnh sát biển…

Tiếp nối những trang sử đầy kiêu hãnh và kinh nghiệm đánh giặc ngoại xâm của tổ tiên thuở trước, ngày nay, Lực lượng Hải quân đứng trước nhiệm vụ mới: bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa Tổ quốc; xây dựng, phát triển kinh tế biển, bảo vệ lợi ích quốc gia, tài nguyên và môi trường sinh thái biển, đập tan âm mưu bành trướng bá quyền nước lớn hiện ngày càng rõ ý đồ độc chiếm biển Đông, biến biển Đông thành ao nhà của họ.

Khán giả sẽ cùng Đoàn làm phim TFS theo chân Lực lượng Cảnh sát biển vùng 1 ra khơi. Cảnh sát biển Vùng 1 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển với nhiệm vụ độc lập tác chiến, quản lý và bảo vệ vùng vịnh Bắc Bộ thuộc Việt Nam, từ cửa sông Bắc Luân, Quảng Ninh đến đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị.Trò chuyện với cán bộ chiến sĩ Cảnh Sát Biển mới thấy những khó khăn của thời bình cũng gian nan, khốc liệt không kém thời chiến. Đây là khu vực có rất nhiều tàu cá Trung Quốc sang đánh bắt, mua hải sản trái phép. Hoạt động buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả trên tuyến đường biển tinh vi, phức tạp. Các đối tượng vi phạm rất manh động, việc xử lý mềm dẻo nhưng kiên quyết luôn là bài toán đầy thách thức nhưng chính Lực lượng Vùng 1 Cảnh sát biển là nỗi ám ảnh của những kẻ hoạt động phi pháp. Phim cũng sẽ đến hiện trường vụ vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc khi hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014. 

Hành trình ký sự trong tập này còn đưa khán giả đến những địa danh khác. Cầu Đá Bạc bắc qua sông Bạch Đằng – ranh giới tự nhiên giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh; đặc biệt là con đường thủy nối liền hai điạ danh du lịch nổi tiếng thế giới mà ai cũng khao khát đặt chân đến: Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đảo Cát Bà và Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Xem lại một đoạn phim nhỏ trong "Ký sự biển đảo quê hương: Lá chắn thép trên biển". 

Thiên Bình