Phim tài liệu: Trở lại một cung đường

Ký ức lịch sử về cung đường huyết mạch của TP.HCM

Bộ phim tài liệu dài 2 tập "Trở lại một cung đường" đem đến cho người xem những thước phim sống động cùng những thông tin đầy giá trị xoay quanh Xa lộ Hà Nội (trước đây là Xa lộ Biên Hòa), một cung đường quan trọng mang tính huyết mạch của TP.HCM.

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về Xa lộ Hà Nội

Được vinh dự mang tên thủ đô nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Xa lộ Hà Nội là một trong những cung đường đẹp, hiện đại, khang trang bậc nhất hiện nay không chỉ của riêng TP.HCM mà còn là của miền Nam.

Để tìm hiểu cặn kẽ về cung đường đặc biệt này, bộ phim đã cùng người xem "du hành thời gian" và lật mở những trang ký ức lịch sử, từ thời Pháp thuộc với những con đường nhỏ hẹp đến quy hoạch giao thông của chính quyền Sài Gòn với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ. 


Vị trí quan trọng của Xa lộ Biên Hòa trong chiến dịch Hồ Chí Minh

Đặc biệt, bộ phim còn nêu rõ vị trí quan trọng của Xa lộ Biên Hòa lúc bấy giờ trong chiến dịch Hồ Chí Minh, chiến dịch cuối cùng của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam trong Cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Qua các thước phim lịch sử, lời kể của những người trong cuộc cùng chia sẻ của các chuyên gia lịch sử, người xem càng hiểu được vị trí quan trọng của cung đường Xa lộ Biên Hòa - thuộc hướng Đông Nam thành phố - là một trong những mục tiêu quan trọng mà quân giải phóng phải chiếm lĩnh. 


Bộ phim đưa người xem đi qua một số địa chỉ đỏ trên Xa lộ Hà Nội

Thông qua bộ phim, người xem còn có dịp đến thăm những địa chỉ đỏ trên cung đường Xa lộ Hà Nội ngày nay và lắng nghe câu chuyện lịch sử hào hùng của thế hệ cha ông đi trước để thêm tự hào với tinh thần dân tộc, để càng nhắc nhớ bản thân về giá trị của hòa bình.

Tuần sau, trên kênh HTV9, quý khán giả có thể tiếp tục đón xem những thước phim tư liệu quý khác trong các phim dưới đây.

8g ngày 3/6 - Phim tài liệu “Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 1"
8g ngày 4/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 2"
8g ngày 5/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 3"
8g ngày 6/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 4"
8g ngày 7/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 5"
8g ngày 8/6 - Phim tài liệu "Hồ Chí Minh - Một hành trình - Tập 6"

Thiên Bình (Theo Hãng phim TFS)