Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 49

Kỹ sư Nguyễn Minh Hoan và những sáng chế phục vụ cộng đồng

Xuất thân từ một kỹ sư cơ khí ô-tô, anh Nguyễn Minh Hoan không ngừng mày mò, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng chế mang lại lợi ích cấp thiết cho xã hội.

Cuộc đời của kỹ sư Nguyễn Minh Hoan có rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng quan trọng nhất vẫn là thời điểm anh tốt nghiệp kỹ sư cơ khí ô-tô hệ chính quy và quyết định về làm việc tại công ty Vệ sinh (hiện nay là công ty Môi trường đô thị thành phố). Khác với những kỹ sư chỉ chú trọng lý thuyết trên sách vở, chàng trai trẻ xin trực tiếp xuống khâu sản xuất để lấy kinh nghiệm, học hỏi từ các thợ có chuyên môn đi trước. 

Kỹ sư cơ khí Nguyễn Minh Hoan chia sẻ khoảnh khắc thay đổi cuộc đời của mình

Trong một lần xe rác bị hư nhiều điểm, chết máy giữa đường, kỹ sư Nguyễn Minh Hoan và một thợ khác đã chui vào gầm xe để sửa chữa hư hỏng, cố gắng khắc phục sự cố để điều tiết giao thông trên tuyến đường đông đúc. Lúc đó, trời lại đột nhiên đổ mưa, khiến chất thải từ xe rác đổ hết lên người hai thợ dưới xe, giòi bọ còn rớt vào mắt thợ sửa… tất cả sự bất tiện ấy, thôi thúc kỹ sư Nguyễn Minh Hoan phải làm gì đó để cải thiện công việc của mình. 

Từ đó, chàng kỹ sư mày mò, học hỏi, áp dụng tất cả những lý thuyết học được tại giảng đường, kinh nghiệm đúc kết trong thực tiễn, chắt lọc những ưu điểm từ nền khoa học, kỹ thuật tiến bộ từ Nhật Bản lúc báy giờ để sáng chế và cho ra đời nhiều hệ thống, thiết bị tiện dụng như:

- Gầu ruột xe lắp ráp 1990 được cải tiến thành hệ thống hỗ trợ phía sau của xe rác, giúp nhân viên vệ sinh lấy rác từ mặt đất lên thùng xe dễ dàng, không phải bưng, bê khó nhọc như trước.  

- Bầu hơi hai đế xe bus 45 chỗ - sáng chế ra đế phụ hỗ trợ bầu hơi chính, tăng tuổi thọ vận hành của xe, không còn gặp sự cố bể bầu hơi khi va chạm, sốc, nẩy hoặc mài mòn theo theo gian.

- Mở rộng bề mặt kính trước xe, cải tạo cần gạt nước cho thuận tiện, an toàn với tài xế.

- Thiết bị cứu hộ, cứu nạn cho xe khi đổ đèo bị mất thắng...

Ê-kíp Khoảnh khắc cuộc đời trao món quà lưu niệm cho kỹ sư Nguyễn Minh Hoan

Nhìn chung, các sáng chế của kỹ sư Nguyễn Minh Hoan là lắp ráp, gia công, nhằm tăng tính tiện ích cho phương tiện tham gia giao thông, hạn chế sức người khi vận hành. Dù không có bằng sáng chế, không được nhận những phần thưởng hiện kim có giá trị, nhưng người kỹ sư trong thời đại mới vẫn quyết tâm sáng tạo không ngừng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành cơ khí hóa trên toàn quốc.

Trong tương lai, kỹ sư Nguyễn Minh Hoan đang lên kế hoạch thực hiện và kêu gọi vốn cho những dự án của mình, gồm:

- Xe máy tiết kiệm chạy bằng xăng lẫn điện. 

- Pô xe đổ đầy nước: Hạn chế sự cố phỏng pô, tự lấy hơi bơm cho bánh xe.

- Xe đạp không dùng xích, lích.

- Nhà vệ sinh không dùng nước…

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 chủ nhật (ngày 13/7/2020) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm