Khoảnh khắc cuộc đời

Kỷ lục gia Đinh Công Tường và hành trình sưu tầm hơn 100.000 cổ vật

Sau hơn 30 năm lặn lội khắp nơi sưu tầm đồ cổ, đến nay, ông Đinh Công Tường đã sở hữu một gia tài đồ sộ với hơn 100.000 món cổ vật từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ XX.


Kỷ lục gia Đinh Công Tường tại "Khoảnh khắc cuộc đời"

Câu chuyện của kỷ lục gia Đinh Công Tường đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời", phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Khối tài sản hơn 100.000 món cổ vật của ông Đinh Công Tường khiến nhiều tên tuổi trong giới sưu tầm nể phục. Nhưng ít ai biết được rằng, trước khi trở thành kỷ lục gia gốm cổ, ông phải trải qua một tuổi thơ nhiều cơ cực. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, thời thơ ấu, cậu bé Tường không có điều kiện đến trường, cậu phải đi bán báo, bán than… cho đến nhặt rác để phụ giúp gia đình. 


Đam mê gốm cổ khởi nguồn từ việc vô tình lượm được một chiếc bình gốm 

Ông Đinh Công Tường kể lại: "Trong một lần đi lang thang bán hàng, mình vô tình lượm được một bình bông. Đó là bình của Nhật, gần cả trăm năm rồi. Mình để bình trên bàn, ánh đèn hắt xuống phản chiếu óng ánh những họa tiết trên bình, đẹp như một bức tranh. Từ đó, mình bắt đầu mê đồ cổ".

Mặc dù không có điều kiện đến trường, nhưng nhờ học từ "trường đời", ông Đinh Công Tường từ một cậu bé cơ cực dần tích lũy cho mình qua việc đi khắp nơi thu mua cây kiểng, làm bon sai. Cũng nhờ quá trình đó, ông có dịp nhìn thấy những món đồ cổ xưa và tìm cách sưu tập lại. 


Ngoài sưu tầm đồ cổ, ông Đinh Công Tường còn gắn liền với công việc thiện nguyện

Ông tiết lộ: "Mình được mọi người biết đến trước hết là nhờ việc làm thiện nguyện của mình. Sau đó, các cơ quan truyền thông mới biết đằng sau một người làm thiện nguyện còn là một người sưu tập đồ cổ và vì thế, họ đã giới thiệu câu chuyện của mình".

Được biết, ông Đinh Công Tường hiện đã xác lập ba kỷ lục Việt Nam: Người sở hữu bộ sưu tập lộc bình xưa có số lượng nhiều nhất với hơn 5.000 chiếc (năm 2014); Người sở hữu bộ sưu tập đĩa cổ xưa có số lượng nhiều nhất (năm 2015) và Người sở hữu bộ sưu tập bát (tô) cổ số lượng nhiều nhất (năm 2016).

Ông còn sở hữu một kỷ lục Đông Dương về Gốm sứ xưa và nay nhiều nhất Đông Dương; và một kỷ lục Châu Á về người sở hữu Bộ sưu tập Gốm Bản địa Việt Nam lớn nhất châu Á (hơn 1.500 hiện vật).

"Khoảnh khắc cuộc đời" - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình