Khuyến cáo phòng bệnh hô hấp, cúm dịp cuối năm

KIM LOAN - HOÀNG MY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 5/1/2024, 11:00

(HTV) - Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, giai đoạn cuối năm (chuẩn bị đón Tết âm lịch) là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, bao gồm cả Covid-19. Do vậy, người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, cần chủ động phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, người dân không được chủ quan, lơ là, đồng thời cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân.

Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm cũng tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan. Đồng thời cuối năm cũng là lúc nhu cầu mua bán gia cầm tăng cao so với bình thường, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cúm A(H5N1) ở người.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, cần đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế và nơi công cộng

Ngành y tế khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Đối với các bệnh viêm hô hấp, cần đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng,… Đối với phòng ngừa cúm gia cầm lây sang người, người dân không sử dụng gia cầm, các sản phẩm gia cầm bệnh, chết và không rõ nguồn gốc; cần chọn lựa nơi mua gia cầm đáng tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để phòng bệnh người dân cần chọn lựa nơi mua gia cầm đáng tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trong khuôn khổ hoạt động thăm khám, phát thuốc miễn phí của đoàn Y tế TP.HCM tại Lào, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Tổng Lãnh sự Việt Nam và Hội người Việt tại tỉnh Savannakhet.
(HTV) - Ngày 14/4, các hãng hàng không Israel đã nối lại hoạt động sau khi nước này đóng cửa không phận do hàng loạt tên lửa và máy bay không người lái của Iran tấn công.
(HTV) - TP.HCM đẩy mạnh giám sát, kiểm soát 05 nguồn gây ô nhiễm không khí, hướng đến chất lượng môi trường ngày càng tốt hơn.
(HTV) - Nhà ở di động là xu hướng xây dựng mới trên thế giới, có thể di chuyển đến bất kỳ địa điểm nào. Khách tham quan đã được trải nghiệm không gian nhà di động tại triển lãm Vietbuild.
(HTV) - Người đàn ông dùng dao đâm chết 6 người tại Sydney gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và không có dấu hiệu chịu ảnh hưởng từ tư tưởng cực đoan, cảnh sát Australia cho biết ngày 14/4.
(HTV) - Ngày 14/4, các chỉ huy hàng đầu của quân đội Iran cảnh báo Israel sẽ đối mặt với cuộc tấn công lớn hơn nếu nước này đáp trả vụ tập kích đêm 13/4.
(HTV) - Tuần qua, thị trường vàng Việt Nam chứng kiến một đợt biến động mạnh mẽ chưa từng có khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên tới mức cao kỷ lục.