Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 166

Khưu Tấn Bửu - Lưu giữ vẻ đẹp qua tranh gạo

Với đôi bàn tay khéo léo và sáng tạo, Khưu Tấn Bửu đã thổi hồn vào những hạt gạo, đưa chúng vào tranh ảnh và túi xách, nâng tầm giá trị khiến người tiêu dùng yêu thích.

Năm 14 tuổi, Tấn Bửu biết về loại hình tranh gạo qua các phương tiện truyền thông. Khoảnh khắc nhìn thấy bức tranh gạo đầu tiên của một nghệ nhân thế hệ trước, anh đã quyết định sẽ trở thành thế hệ tiếp theo nối tiếp dòng tranh này. Anh hi vọng sẽ truyền tải được những góc nhìn của người trẻ đến bạn bè trong nước cũng như quốc tế. 

Thời gian đầu, Tấn Bửu thử tập tành làm rồi mang tặng cho bạn bè và người thân. Thấy được tiềm năng của tranh gạo, hơn nữa, quê hương anh vốn ở vùng lúa gạo Cần Thơ nên anh mong muốn được thể hiện đam mê của mình và gửi gắm "tài nguyên bản địa" vào các sản phẩm để nâng cao giá trị của nó. 

Ban đầu dòng tranh gạo rang của Tấn Bửu chỉ sử dụng nhiệt độ lửa và thời gian để cho ra 32 cấp độ màu. Nhưng thấy khách hàng thích những hạt gạo nhiều màu sắc hơn, anh bỏ ra sáu tháng để nghiên cứu dòng tranh gạo nhuộm màu. 120 màu sắc của lọai tranh này, anh đều lấy từ rau củ quả. Sau khi có được lượng khách hàng nhất định, anh phát triển thêm sản phẩm khác là túi xách gạo và được mọi người đón nhận. 

Anh cũng chia sẻ với các bạn trẻ rằng khi làm việc vì đam mê cũng nên gắn liền với kinh tế, tăng thêm thu nhập để có thể nuôi sống đội ngũ của mình. Nếu không có sự đồng hành của họ, một mình chúng ta nỗ lực cũng khó gặt hái được trái ngọt. 

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương
Xem thêm