Khoảnh khắc cuộc đời: Tìm đến sự chân thật cho phim hành động

Khi các võ sư tham gia diễn xuất trong phim hành động, điều họ tìm đến không chỉ là những màn biểu diễn mãn nhãn mà còn mong muốn đưa võ thuật trở thành “nghệ thuật” trong điện ảnh.

Peter Phạm trong chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”

Mong muốn nâng tầm phim hành động Việt Nam

Rời Việt Nam từ năm 1993, người yêu thích phim hành động từ bé như Peter Phạm vẫn hướng về, dõi theo những bước đi của điện ảnh nước nhà. Đến năm 2017, với vốn kinh nghiệm 8 năm hoạt động trong ngành cascadeur ở Mỹ, anh trở về quê hương để thấy rằng sân chơi cho phim hành động đã phát triển sôi động, đủ rộng cho anh vẫy vùng.

Phim hành động Việt Nam có khả năng gây tiếng vang cả trong nước lẫn quốc tế thật sự không nhiều, với hai bộ phim “Dòng máu anh hùng” (2007) và “Hai Phượng” (2019) đã cho thấy thể loại phim này vẫn là món ăn tinh thần khan hiếm. Ý tưởng làm phim hành động được Peter Phạm ấp ủ từ lâu như đã tìm thấy nơi đắc địa và chỉ còn chờ người nhóm lửa. Không ai khác đó chính là đạo diễn Phan Anh.

Đạo diễn Phan Anh

“Ngày đầu gặp Peter Phạm chẳng mấy ấn tượng, nhưng khi câu chuyện vô tình chạm vào phim hành động, bao nhiêu ngôn từ cứ tuôn ra không dứt”, Đạo diễn Phan Anh chia sẻ. Bên cạnh đó, những pha đánh cận chiến của Peter, một võ sư Vịnh Xuân Quyền, có kỹ thuật võ thuật khác biệt và cảm xúc mạnh mẽ đã mê hoặc người đạo diễn kỳ cựu cũng như rất nhiều fan hâm mộ khác.

Poster phim “Đỉnh mù sương”

Đó là tiền đề để bộ phim “Đỉnh mù sương” ra đời. Liên tục đứng top 4, top 2 trong ba tuần liên tiếp trên Galaxy play, “Đỉnh mù sương” để lại ấn tượng vượt trội về võ thuật đỉnh cao, tính “chân thật” chạm đến cảm xúc và mãn nhãn khán giả.

Tuy bộ phim hành động đầu tiên của Peter Phạm ở Việt Nam chưa có doanh thu chiếu rạp nhưng cái được mà nó mang lại cho anh thì rất nhiều. Đầu tiên, anh đã có sản phẩm điện ảnh cụ thể trên cương vị đạo diễn võ thuật. Thứ hai, những bài học kinh nghiệm rút ra từ quá trình làm phim sẽ vô vùng bổ ích trong những dự án sắp tới. Và cuối cùng, cũng là cái anh tâm đắc nhất, là “máu lửa” của anh em trong ê-kíp vẫn cháy bỏng chứ không hề bị khó khăn trước mắt dập tắt.

Trong chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, đạo diễn Phan Anh tiết lộ “Đỉnh mù sương” đã được một đối tác nước ngoài đặt mua và dự kiến phát hành vào tháng 4 năm 2021. Điều đó đem lại cái nhìn lạc quan về khả năng xuất khẩu sản phẩm điện ảnh nước nhà nói chung. “Riêng Peter Phạm”, đạo diễn Phan Anh nhận định “với nhiệt huyết và tính chuyên nghiệp trong lao động, sau vài phim nữa, Peter sẽ là nhân tố mới sáng giá trong lĩnh vực phim hành động”.

Làm nữ diễn viên phim hành động có dễ không?

Từ những năm học cấp III, cô gái trẻ Kim Dung đã khao khát đi tìm “giá trị bản thân”. Cho đến khi tham gia câu lạc bộ cascadeur, lọt vào “tầm ngắm” của người anh, người thầy Quốc Thịnh, cô mới biết cần phải làm gì. 

Có căn bản võ thuật nhưng con đường trở thành diễn viên phim hành động không hề dễ dàng. Từ một tờ “giấy trắng”, không có kỹ năng, vật chất lẫn tinh thần, để cống hiến cho khán giả những màn võ thuật chân thật Kim Dung đã phải rèn luyện rất nhiều qua các vai diễn trong trên 50 bộ phim.

Kim Dung - nữ diễn viên cascadeur thể hiện nỗi xúc động khi nhớ về những ngày mới vào nghề

Suốt 12 năm làm nghề, theo đuổi và từ bỏ, khó khăn và đam mê là những mảng đối lập luôn hiện hữu trong suy nghĩ của nữ cascadeur. “Khi độc thân, đánh đấm cả ngày trời cũng không sao, nhưng có gia đình và sinh con, sau trận đấu một đến hai tiếng là đã kiệt sức”. Mang những vết thương, vết bầm về nhà là chuyện thường ngày, thậm chí thấy con trai hôn lên vết thương của mẹ mà vừa thương vừa xót.

Đẩy được giá trị bản thân và chất lượng của những pha hành động lên mức cao nhất không thể tránh khỏi đánh đổi, hy sinh. Đối diện với thử thách nghề nghiệp khắc nghiệt, Kim Dung luôn tâm niệm lời thầy dạy từ những ngày đầu tiên: “Mình không có gì không bằng người ta, nhưng cái mình có nhiều nhất phải là ý chí, nhiều nhất trong tất cả mọi người”. 

Kim Dung và thầy Quốc Thịnh, người để lại nhiều dấu ấn trong thành công của cô ngày hôm nay

Cực khổ của nghề đổi lại bằng sự ủng hộ của khán giả, bằng sự tín nhiệm từ đạo diễn và ê-kíp. Những người như Peter Phạm và Kim Dung là những nhân tố quan trọng góp phần đưa phim hành động Việt Nam lên tầm cao mới, đủ sức chinh phục không chỉ thị trường trong nước mà cả thị trường quốc tế.

Đón xem chương trình “Khoảnh Khắc cuộc đời” mùa 2, phát sóng lúc 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9.

Phạm Nhi