Khảo sát công tác quản lý và sử dụng thuốc trên địa bàn TP.HCM

NGỌC PHƯỢNG - MINH KHÔI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/5/2024, 19:27

(HTV) - Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thuốc do gián đoạn nguồn cung ứng thuốc thành phẩm và nguyên liệu sản xuất thuốc. Trong khi đó, sản lượng thuốc tiêu thụ tại TP.HCM chiếm từ 25 - 30% cả nước.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM vừa tổ chức khảo sát về công tác quản lý và sử dụng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn Thành phố theo kế hoạch số 245/KH - HĐND đối với Sở, Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm, Sở Tài chính, Sở Thông tin - Truyền thông, Cục quản lý thị trường, Công an TP, BHXH TP.HCM.

Khảo sát công tác quản lý và sử dụng thuốc trên địa bàn TP.HCM 

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thuốc do gián đoạn nguồn cung ứng thuốc thành phẩm và nguyên liệu sản xuất thuốc. Trong khi đó, sản lượng thuốc tiêu thụ tại TP.HCM chiếm từ 25 - 30% cả nước, do đó, công tác cung ứng thuốc nhằm đảm bảo trong điều trị là thách thức lớn cho ngành Dược Thành phố. Tuy nhiên, hiện việc đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế, nhất là tuyến trung tâm y tế, trạm y tế hiện còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Tại buổi khảo sát, vấn đề được các sở ngành quan tâm là việc cần sớm có hoạt động điều phối thuốc hiếm đến các các cơ sở y tế trong khi chờ xây dựng trung tâm điều phối thuốc hiếm; việc thiếu nhân lực đấu thầu thuốc cho y tế cơ sở; phần mềm thực hiện các thủ tục kê khai đơn thuốc, quản lý thuốc hiện còn nhiều bất cập, hiệu quả liên thông dữ liệu chưa cao; thuốc đông y là lĩnh vực hiện chưa được quan tâm đầu tư trong khi nhu cầu và điều kiện sản xuất, kinh doanh thuốc đông y của Thành phố còn nhiều tiềm năng...Các ý kiến, đề xuất của các sở ngành sẽ được tổng hợp, trình bày và nêu phương hướng khắc phục, giải quyết trong chương trình trực tiếp hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND Thành phố về về công tác quản lý và sử dụng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn Thành phố trong tháng 6/2024.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.