“Joy”: Tác phẩm đề cao tinh thần hướng về phía trước

Khi đã là mẹ đơn thân 27 tuổi, hàng ngày đối mặt với những điều “xám xịt”, Joy quyết định thực hiện ước mơ ngày bé: sáng tạo đồ dùng tiện ích. Thành công đến bất ngờ chính là lời hồi đáp xứng đáng cho nỗ lực của cô.

Bộ phim trùng tên với nhân vật chính Joy, nghĩa là "Niềm vui" nhưng cuộc đời cô lại đầy hỗn độn 

Bộ phim Người phụ nữ mang tên Niềm Vui (Joy) được lấy tên từ doanh nhân Joy Mangano, người mẹ đơn thân đã trải qua chặng đường khó khăn trước khi khởi nghiệp thành công trong thị trường sản phẩm tiện ích của nước Mỹ. Do đó, kịch bản phim đã ghi lại tất cả cột mốc sự nghiệp trong cuộc đời bà và tạo nên một sản phẩm điện ảnh có giá trị sâu sắc về thông điệp dành cho phụ nữ. 

 Phim dựa trên câu chuyện của doanh nhân tỉ đô Joy Mangano với phát minh nổi tiếng về chổi lau nhà thông minh

Gương mặt đảm nhận vai chính không xa lạ, đó là mỹ nữ Jennifer Lawrence, nữ diễn viên nổi tiếng toàn cầu qua vai Katniss Everdeen trong loạt phim Húng nhại (The Hunger Games). Vì đã nhiều lần cộng tác với đạo diễn của Joy là David O. Russell nên Jennifer Lawrence dễ dàng phát huy điểm mạnh diễn xuất. 

Nữ diễn viên trẻ gần như hòa làm một với Joy, cô thể hiện chính xác dáng đi, giọng nói và ánh mắt chất chứa tâm tư của nhân vật. Vai diễn cuối cùng đã mang đến giải Oscar thứ tư cho cô ở hạng mục "Nữ diễn viên chính xuất sắc". 

 Jennifer Lawrence đã hóa thân tròn trịa cho nhân vật Joy từ giọng nói, ánh mắt và dáng đi 

Trong 124 phút phát sóng, tác phẩm Joy tập trung xoay quanh nhân vật Joy, các tuyến nhân vật phụ vẫn xuất hiện nhưng không phát triển thành nhánh chuyện riêng mà chỉ bổ trợ cho câu chuyện cuộc đời của Joy. Phim bắt đầu bằng lời dẫn của MiMi (bà của Joy) ngược dòng thời gian trở về lúc Joy còn bé, cô yêu thích việc khám phá và sáng tạo vật dụng xung quanh. Khi trưởng thành, Joy bị nhịp sống hối hả, khó khăn cuốn khỏi đam mê, cô làm nhân viên kế toán cho xưởng xe của bố và bán vé máy bay. 

Gia đình bốn thế hệ bỗng trở thành nguồn cội của mâu thuẫn thay vì một tổ ấm hạnh phúc 

Gia đình hiện tại của Joy có bốn thế hệ, thoạt đầu là hình mẫu của một tổ ấm hạnh phúc nhưng dần trở thành nơi trú ngụ của nhiều mâu thuẫn. Bố cô là người thích tìm kiếm tình yêu bên ngoài trong khi mẹ cô lại nghiện phim truyền hình tình cảm. Joy đã ly hôn với chồng, phải nuôi dưỡng hai đứa con nhỏ trong tình trạng thất nghiệp. 

Hoàn cảnh đầy hỗn độn thôi thúc Joy phải tìm cách vươn lên. Ngay lúc này, bà ngoại đã gợi nhắc về đam mê thuở bé, tiếp thêm động lực để cô hoàn thành phát minh đầu tiên: chổi lau thông minh tự vắt (Miracle Mop). Không có kiến thức về thương trường, tiền bạc vẫn đang là gánh nặng, Joy tiếp tục đối đầu thử thách mới. 

Tình cảm gia đình nổi bật bên cạnh thông điệp về ý chí của người phụ nữ 

Bên cạnh những thước phim đầy kịch tính về việc kinh doanh của Joy, phim còn lồng ghép ý nghĩa về tình yêu giữa cha mẹ và con cái, tình yêu đôi lứa và tình bạn cùng nhiều chi tiết hài hước qua các câu thoại thi vị. 

Nổi bật nhất trong phim là thông điệp động viên những người phụ nữ: hãy luôn hướng về phía trước, phụ nữ thực chất cứng rắn hơn họ nghĩ và họ có thể thành công mà không cần sự giúp đỡ của đàn ông. Nếu bạn còn nghi ngờ, bộ phim Người phụ nữ mang tên Niềm Vui hay cả cuộc đời thực tế của doanh nhân tỉ đô Joy Mangano sẽ là minh chứng đầy thuyết phục. 

Đón xem bộ phim “Người phụ nữ mang tên Niềm Vui” (Joy) phát sóng vào lúc 16g25 ngày 16/6 và 15g ngày 29/6 trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC.

Bảo Bảo