Infographic: 7 "liều thuốc" giúp bạn lấy lại sức sống, tái tạo năng lượng

HOÀNG NGÂN - KHÁNH HÀ - TRỌNG AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 3/2/2024, 15:40

(HTV) - Chúng ta thường cho rằng “nghỉ ngơi” đồng nghĩa với ngủ. Vì vậy mỗi khi căng thẳng, ngủ là việc đầu tiên chúng ta nghĩ đến. Song chắc chắn đã có những lúc, bạn ngủ đủ 8 tiếng nhưng tỉnh dậy vẫn vô cùng mệt mỏi.

Để giúp cơ thể “nạp năng lượng” sau một ngày dài, bạn cần phải nghỉ ngơi đúng cách để cơ thể có thể tái tạo năng lượng một cách hiệu quả nhất.


1. Nghỉ ngơi thể chất (physical rest)

Trên thực tế, nghỉ ngơi thể chất được chia làm 2 dạng. Việc ngủ thuộc dạng nghỉ ngơi thụ động (passive rest). Còn nghỉ ngơi chủ động (active rest) bao gồm các hoạt động có tính chất phục hồi như yoga, các bài tập căng cơ và liệu pháp massage giúp cải thiện sự tuần hoàn và tính dẻo dai của cơ thể.

 2. Nghỉ ngơi tinh thần (mental rest)

Trong xã hội bận rộn ngày nay, chúng ta dường như không có khái niệm để thời gian “chết”. Đơn cử như việc xếp hàng vào thang máy cũng khiến ta cảm thấy lãng phí thời gian. Hệ quả là ta cố tìm những việc khác để làm như kiểm tra email, trả lời tin nhắn…trong các khoảng thời gian này.

Nhưng việc này cũng vô hình trung khiến nhịp sinh học bị rối loạn, dẫn đến thâm hụt khoảng nghỉ cho tinh thần. Điều này về lâu dài rất có hại cho sức khỏe và năng suất làm việc của bạn.

3. Nghỉ ngơi giác quan (sensory rest)

Thật khó để sống thiếu các thiết bị điện tử ngày nay. Song việc này cũng khiến các giác quan, đặc biệt là thị giác của ta bị quá tải, dẫn đến hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số hay zoom fatigue.

4. Nghỉ ngơi sáng tạo (creative rest)

Kiểu nghỉ này đặc biệt quan trọng với ai thường xuyên cần những ý tưởng, giải pháp mới trong công việc. Nhưng bạn vẫn nên nghỉ ngơi sáng tạo nếu công việc không cần những yếu tố này. Bởi nó đánh thức sự hiếu kỳ trong bạn và tăng yếu tố mới lạ cho cuộc sống hàng ngày.

5. Nghỉ ngơi cảm xúc (emotional rest)

Chúng ta thường tốn nhiều năng lượng để chạy theo nhu cầu của người khác. Trong công việc, ta phải đối mặt với những vị sếp hoặc khách hàng khó tính. Trong cuộc sống, những vấn đề gia đình có khả năng gây căng thẳng không kém. Những cảm xúc tiêu cực dần chiếm hữu đầu óc, khiến ta có thể “phát nổ” bất cứ lúc nào.

Chính vì vậy, chúng ta cần cho cảm xúc của mình “nghỉ ngơi”. Điều đó nghĩa là dành ra những khoảng thời gian/không gian nhất định để giải tỏa cảm xúc và tạm ngưng việc làm vừa lòng người khác.

6. Nghỉ ngơi xã hội (social rest)

Nếu bị thâm hụt khoảng nghỉ cảm xúc, nhiều khả năng bạn cũng cần thời gian để nghỉ ngơi xã hội. Bản chất của việc này là thanh lọc những mối quan hệ mang lại năng lượng tích cực và tiêu cực, từ đó tăng giảm thời gian cho chúng một cách phù hợp.

7. Nghỉ ngơi tâm linh (spiritual rest)

Với đa số chúng ta, mục đích sống không chỉ dừng lại ở ăn no, mặc ấm. Mọi điều chúng ta làm đều thuộc quá trình tìm ra bản dạng của chính mình.

Nghỉ ngơi tâm linh mang lại cho bạn cảm thức thuộc về, tình yêu thương và sự chấp nhận một cách sâu sắc. Những điều này giúp bạn tiến gần hơn đến việc tìm ra lý tưởng sống và các giá trị phù hợp để theo đuổi.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
(HTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc sáng 18/4 trên đảo Capri của Italia, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và các điểm nóng địa chính trị.