Tình trăm năm

Hy sinh tất cả vì chồng con

Trong chương trình Tình trăm năm số phát sóng mới nhất, MC Quyền Linh đã trò chuyện cùng ông Lương Văn Yên 74 tuổi và bà Bùi Thị Xoan 76 tuổi, đến từ Hưng Yên. Ông bà cưới nhau được 46 năm, có 4 người con.

Nhắc lại cơ duyên quen biết vợ, ông Yên chia sẻ đã trúng "tiếng sét ái tình'' ngay lần đầu tiên gặp bà. ''Khi đó ông đi làm ở đoàn địa chất, được nghỉ phép về thăm nhà. Đang đi trên đường thì thấy bà đi ngược lại. Nhìn bà xinh lắm, vậy là ông hỏi thăm hàng xóm nhà bà ở đâu, tối đó qua nhà bà luôn. Xin phép bố bà cho gặp mặt" - ông Yên hài hước kể. 


Về phần bà, thấy ông sang nhà nghĩ ông đến tìm bố, nên bà cũng không để ý đến ông. Sau hơn 1 tháng, ông mang trầu cau sang hỏi cưới, bà mới biết ông thích bà. Thật lòng bà chưa có tình cảm với ông, nhưng cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy nên bà đành chấp nhận. Vừa đám cưới xong, bà còn bỏ về nhà mẹ ruột vì mẹ chồng quá hà khắc, nhưng đến tối lại được ông đón về. 

10 ngày sau đám cưới, ông sang Lào làm địa chất, biệt tăm 3 năm. Mẹ chồng quá khó tính nên cuộc sống làm dâu của bà rất vất vả. Ngày đông rét, mẹ chồng lấy lại chăn, bà phải tìm rơm để đắp tạm. Sinh em bé mới được 1 ngày, bà đã phải tự xuống sông giặt quần áo, bà nội cũng không nhận cháu. Có lúc bà quyết định ly hôn, nhưng bố bà không cho phép, bà đành tiếp cam chịu cảnh khổ cực. Chồng đi làm xa, một mình chăm lo 4 đứa con nhỏ. 


Hoàn cảnh nghèo khổ, thêm bệnh tật, con cái nheo nhóc khiến bà Xoan nhiều lần suy nghĩ tiêu cực. Nhưng nghĩ đến những bức thư tình cảm mà chồng gửi về, bà Xoan có thêm động lực vượt qua. Cả một đời, bà hy sinh tất cả để lo cho mái ấm gia đình.


Hơn 46 năm nghĩa vợ tình chồng, vượt qua mọi thử thách, đến hiện tại, ông bà đã có một cuộc sống sung túc, viên mãn bên con cháu.

"Tình trăm năm" - 17g20 thứ Bảy hàng tuần trên HTV7. 

Kim Quyên