Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 352

Huỳnh Thị Đệ - Trọn tình với đồng đội

Cô Huỳnh Thị Đệ (77 tuổi) tự hào khi cuộc đời mình đã trải qua hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và chứng kiến sự hi sinh anh dũng của đồng đội.

Trong những năm tháng đó cô luôn khao khát một ngày có thể đưa đồng đội về với quê cha đất tổ. Đến với "Khoảnh khắc cuộc đời" cô đã chia sẻ về hành trình ý nghĩa đó.

Cô cho biết, khoảnh khắc đầu tiên mang được đồng đội từ núi Tây Ninh về với gia đình cô đã rơi nước mắt. Sau khi lập nghĩa trang an táng họ ở Bình Chánh, cô thấy trong lòng an yên hơn. Thứ nhất là vì cô đã hoàn thành tâm nguyện giúp anh chị em, thứ hai là họ đã được nhà nước ghi công anh hùng liệt sĩ. Đối với cô, tình đồng chí có thể làm được tới đó đã giúp người chiến sĩ thỏa nỗi lòng.

Cô kể mình nhận biết được các đồng đội đã hi sinh nhờ ghi nhớ vị trí nơi họ ngã xuống. Sau những trận chiến năm xưa, khi anh em rút đi, những người nằm lại đã được các cô bác chôn cất. Rồi từ những chiếc phù hiệu trên áo, nơi hi sinh... vợ chồng cô Đệ đã ròng rã đi tìm suốt từ năm 1975 đến nay đã được 45 năm.

Cô chia sẻ, hai vợ chồng đều là bộ đội nên cô luôn dạy con nếp sống kỷ luật và khuyên con ăn học thành tài để góp sức xây dựng Tổ quốc. Hiện tại, cuộc sống đã ấm no nên cô Đệ chỉ ước mình có đủ sức khỏe để nhìn đời, nhìn lại non sông đất nước và nhìn con cháu thành đạt. Như vậy đối với cuộc đời cô đã đủ viên mãn. 

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Hoàng Dương