Khoảnh khắc cuộc đời 2022

Huỳnh Cường - Giấc mơ lưu giữ giá trị của nghề ảo thuật

Không sinh ra trong cái nôi có truyền thống làm nghệ thuật, càng không liên quan đến ảo thuật, vậy điều gì đã đưa Huỳnh Cường đến với nghề này? Để đến với nghề, anh phải trải qua những khó khăn và chông gai nào?

Câu chuyện của anh Huỳnh Cường đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" - chương trình được phát sóng định kỳ lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Chia sẻ về ước mơ trở thành ảo thuật gia của mình, anh Huỳnh Cường kể lại: "Hồi nhỏ ở quê, trong một lần trên tivi xem được câu chuyện của ảo thuật gia David Copperfield, tôi thực sự bị say mê bởi màn trình diễn bay, đi xuyên Vạn Lý Trường Thành... đầy bí ẩn của ông. Lúc đó tôi rất tò mò, tôi ước mơ một ngày nào đó mình cũng có thể làm được như vậy".

Sau này, khi đang là quản lý điều hành một nhà hàng, anh Huỳnh Cường đã bắt gặp những khoảnh khắc khơi gợi lại trong anh ước mơ thuở ban đầu.

Anh kể: "Khi đang làm việc ở nhà hàng, có những người khách đến ăn tiệc và biểu diễn với nhau, tôi đứng quan sát và nhận thấy chúng cũng không khó. Thời điểm đó Internet đã phát triển, tôi đã tự mày mò trên mạng và tự học các trò ảo thuật này rồi biểu diễn cho thực khách.

Sự tán thưởng của họ càng làm tôi dấn thân tìm hiểu và có thêm nhiều kĩ năng biểu diễn hơn. Tập luyện sau khoảng 3 năm, tôi đã có thể đứng trên sân khấu và thực hiện ước mơ năm nào. Tính tới nay, tôi đã gắn bó với nghề ảo thuật 12 năm". Để đến với nghề, anh Huỳnh Cường cũng như những ảo thuật gia khác ở Việt Nam phải trải qua nhiều khó khăn.

Không chỉ có những khó khăn do giới hạn về đạo cụ, tài chính... mà như anh Huỳnh Cường chia sẻ: "Các tiết mục ảo thuật tại Việt Nam chưa được nằm trong chương trình chính mà chủ yếu là "diễn lót", diễn sau mà thôi.

Mặc dù mỗi tiết mục đều phải đầu tư tập luyện, dành công sức rất lớn, chi phí bỏ ra cho đạo cụ, phục trang, chi tiết... nhiều, thế nhưng phần trả công cho các tiết mục thường không tương xứng. Vì vậy không chỉ tôi mà các anh em làm ảo thuật gặp rất nhiều khó khăn. Tôi cũng trăn trở nhiều về điều này bởi nó chính là nguyên nhân khiến tôi nhiều lần muốn từ bỏ".

Hiện tại, anh Huỳnh Cường đã được biết đến với vai trò một nghệ sĩ ảo thuật chuyên nghiệp. Không dừng lại ở việc biểu diễn, anh ước mơ một ngày nào đó có thể xây dựng nên một bảo tàng ảo thuật để có thể lưu giữ những giá trị của nghề.

Quý khán giả có thể đón xem những câu chuyện truyền cảm hứng sống tích cực, ý nghĩa trong "Khoảnh khắc cuộc đời". Chương trình được phát mỗi 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Thiên Bình