Hội thảo khoa học Cập nhật điều trị ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày - thực quản

QUỐC MINH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/4/2024, 10:15

(HTV) - Ngày 06/4, Bệnh viện Bình Dân đã tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề Cập nhật điều trị ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (GERD).

Hội thảo có sự tham dự của hơn 200 bác sĩ, chuyên gia y tế đến từ các nước trên thế giới, các bệnh viện và trường đại học Y khoa tại TP.HCM.

Theo thống kê, Việt Nam có 7 triệu người bị trào ngược dạ dày - thực quản, trong đó có khoảng 60% người bệnh không điều trị kịp thời dẫn đến biến chứng nguy hiểm như hẹp thực quản, ung thư thực quản. Một số trường hợp điều trị trào ngược dạ dày - thực quản rất phức tạp, người bệnh thường đến khám với bác sĩ tiêu hóa khi tình trạng trào ngược đã ở mức độ trung bình hoặc nặng.

Hội thảo khoa học chủ đề Cập nhật điều trị ngoại khoa bệnh trào ngược dạ dày - thực quản (GERD)

“Tại Bệnh viện Bình Dân trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 2.500 lượt bệnh nhân đến khám, số lượt khám riêng về bệnh lý đường tiêu hóa khoảng 700 lượt, trong đó có 20-30% người bệnh có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản kèm theo các bệnh lý về đường tiêu hóa. Xu hướng bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản đang gia tăng do nhiều nguyên nhân khác nhau như tiêu chuẩn chẩn đoán mở rộng, do lối sống sinh hoạt hằng ngày. Một số yếu tố nguy cơ gây trào ngược dạ dày thực quản do lối sống như ăn xong đã nằm nghỉ, ít vận động, tăng cân, béo phì làm tăng áp lực ổ bụng”, Bác sĩ CKII Nguyễn Phúc Minh - Trưởng Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân, TP.HCM nhận định. 

Hội thảo còn có sự tham gia báo cáo của nhiều chuyên gia phẫu thuật trong lĩnh vực ngoại tiêu hóa, cập nhật thông tin về quản lý và điều trị bệnh trào ngược dạ dày - thực quản. 

“Hơn 30 năm kinh nghiệm trong phẫu thuật tiêu hóa, nổi bật là tạo hình van dạ dày để điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản, tôi đã trực tiếp đào tạo các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân về nhiều kỹ thuật phẫu thuật tiêu hóa, trong đó có phẫu thuật tạo hình van chống trào ngược dạ dày - thực quản. Tại Hội thảo hôm nay, tôi hi vọng được truyền tải thông tin về phẫu thuật các bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản hiện nay mà bệnh viện chúng tôi tại Hoa Kỳ đang áp dụng”, Giáo sư Ninh Nguyễn - Trưởng Khoa Phẫu thuật, Bệnh viện Đại học Irvine - Đại học California, Irvine, Hoa Kỳ chia sẻ. 

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã được xem trực tiếp ca phẫu thuật của 2 bệnh nhân trào ngược dạ dày - thực quản dai dẳng kèm theo thoát vị khe hoành thực quản.

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.