Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 229

Hoàng Tuấn Long - Thổi hồn vào những chiếc tăm giang

Hoàng Tuấn Long là người sáng tạo ra BOARC - một loại hình nghệ thuật hoàn toàn mới kết hợp giữa tăm giang - vật liệu cổ truyền từ cây tre Việt Nam và acrylic (nhựa hữu cơ).

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long có rất nhiều thành tích đáng tự hào. Năm 2016, công trình Chùa Một Cột làm bằng tăm giang đã được xác lập kỉ lục Việt Nan. Chưa dừng lại ở đó, tháng 1/2020 anh đã xác lập kỉ lục thế giới khi là người làm nhiều mô hình bằng tăm giang và nhựa mica.

Anh Long chọn tăm giang vì đặc tính dẻo dai, mềm mại và uyển chuyển của nó. Anh từng học kiến trúc tại nước ngoài rồi quay về Việt Nam làm việc. Được một thời gian thì anh phát hiện ra công dụng của tăm giang và bắt đầu tìm tòi để làm nên những mô hình độc đáo kết hợp giữa kĩ thuật của thời đại 4.0 cùng với nghệ thuật dân tộc.

Những tác phẩm của anh trong thời gian vừa qua được báo chí, truyền thông đánh giá cao. Sự tìm tòi, nghiên cứu của anh đã được công nhận. Tuấn Long cho rằng đó là niềm động viên rất lớn đối với con đường mà anh theo đuổi.

Tuấn Long có rất nhiều khát khao để làm những tác phẩm mới được thế giới công nhận. Anh muốn đưa tay nghề của nghệ nhân Việt ra thế giới, kết hợp với vật liệu truyền thống của Việt Nam để họ biết được đất nước chúng ta cũng làm được những thứ có giá trị nghệ thuật cao. Ngày hôm nay, thế giới đã nhìn thấy được một "Việt Nam thu nhỏ" thông qua các tác phẩm như: bản đồ Việt Nam, chùa Một Cột, Ngọ Môn Quan, chợ Bến Thành... Long quan niệm sự kỳ vọng của mọi người là nguồn động lực để anh ngày càng hoàn thiện hơn.

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương