Hoàng Tuấn Anh – ATM gạo mang tấm lòng Việt bay xa

Hoàng Tuấn Anh là "cha đẻ" của những cây ATM gạo - một trong những phát minh thu hút giới truyền thông trong và ngoài nước. Sự thành công của mô hình này đã mang lại bữa cơm ấm no cho hàng triệu gia đình giữa đại dịch COVID-19.

“Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần”

Hoàng Tuấn Anh đã từng là một người nông dân, cũng từng là triệu phú nên anh hiểu rất rõ giá trị của đồng tiền và sức lao động. Chia sẻ với NSƯT Vũ Thành Vinh về tuổi thơ “lăn lộn” của mình ở nông trại gia đình, Tuấn Anh cho biết chính ba đã dạy cho anh mọi công việc lao động để vận hành trang trại, từ cắt cỏ, tắm bò, vắt sữa bò, hốt phân bò… để học cách yêu lao động, không ngại khó từ khi còn rất nhỏ.

Khoảng thời gian chiếc máy ATM gạo đầu tiên ra đời là khi dịch COVID-19 bùng nổ, Tuấn Anh cảm thấy bức bối vì đã quen với nhịp sống làm việc mỗi ngày. Lúc đó, Tuấn Anh nghĩ đến việc tận dụng máy móc trong công ty để chế tạo một chiếc máy phát gạo tự động cho người nghèo. 

Đồng hành cùng Tuấn Anh là chị Samantha Chong – người vợ luôn ủng hộ và giúp đỡ chồng trong mọi dự án thiện nguyện, đúng như câu ông bà ta thường nói “Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng hình người phụ nữ”.

“Mỗi người là một nửa, ghép lại thành một mảnh ghép hoàn hảo” - Samantha Chong

Hoàng Tuấn Anh chỉ suy nghĩ đơn giản là mình có kiến thức và cơ sở vật chất thì mình sử dụng để giải quyết bài toán xã hội, cũng như bài toán riêng của công ty là quyên góp gạo cho người khó khăn giữa đại dịch. Ban đầu, đây là hoạt động tự phát theo mong muốn của riêng Tuấn Anh. Những ngày đầu tiên hoạt động, nguồn tiền, nguồn gạo bị cạn kiệt ngoài kế hoạch khiến Tuấn Anh và cộng sự lo lắng. Nhưng may mắn đã mỉm cười từ ngày thứ 3, nhiều mạnh thường quân đã chủ động đến chung tay giúp sức người, sức của để duy trì hoạt động của mô hình này.

Mô hình ATM gạo của Hoàng Tuấn Anh tiếp tục được nhân rộng ở nhiều tỉnh miền Tây

ATM gạo hoạt động 24 giờ mỗi ngày. Thời gian đầu chỉ có vài chục người đến nhận gạo, nhưng sau đó con số người nhận lên đến hàng ngàn, rồi đến hàng triệu khiến mô hình được nhân rộng lên nhiều địa điểm. Cho đến thời điểm này, mô hình ATM gạo miễn phí đã mang lại niềm vui cho nhiều hoàn cảnh, ghi dấu ấn đẹp trên toàn quốc về sự sáng tạo xuất phát từ tình yêu thương, đùm bọc của người Việt. Báo chí quốc tế đã dành nhiều lời ngợi khen cũng như học hỏi hoạt động thiện nguyện ý nghĩa, hiệu quả như cách mà Tuấn Anh đã đi đầu thực hiện.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm