Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 295

Hoàng Trọng Khánh - 10 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo

Mục đích sống của người "thầy giáo" công nhân Hoàng Trọng Khánh là sống có ích, sống có trách nhiệm, biết yêu thương và san sẻ tình yêu thương của mình đến với mọi người.

Dạy học cũng khá lâu nhưng Trọng Khánh không tự nhận bản thân là một giáo viên. Anh cho biết mình chỉ vì sự đồng cảm với các em nhỏ nên dành tình thương để dạy các em. Nếu xét về phương diện là một người thầy thì anh nghĩ mình chưa xứng đáng với nghề nghiệp cao quý này. Song, có rất nhiều người gọi anh là "thầy giáo đặc biệt" bởi ngoài việc làm chính, anh còn dành thời gian để sắm sửa bàn ghế, lo phòng trọ, phần thưởng cho các em. 

Cơ duyên đưa anh đến việc dạy học cũng rất tình cờ, đó là ngày đầu tiên anh vào công ty làm việc. Khi hết giờ làm, anh theo chân một anh đồng nghiệp ra ngoài để trò chuyện. Khi đi ngang một khu đất trống, Trọng Khánh nhìn thấy bốn bạn nhỏ đang tập trung ở một ngôi mộ gần đó để học. Anh tìm hiểu thì biết các em phụ mẹ bán nước gần đó, khi rảnh rỗi mới lấy tập ra học. Tuy nhiên, anh thấy các em không hề biết làm bài, chỉ lấy tập ra một chút rồi cất vào. Người mẹ giải thích vì nhà nghèo nên không thể cho con đi học thêm, đành để chúng học tới đâu hay tới đó. Anh bèn gợi ý các bé đưa tập để anh dạy thử. Ban đầu các em còn sợ người lạ, nhưng sau vài bài tập thông qua trò chơi thì chú cháu dần hiểu nhau hơn. Đó là khoảnh khắc ban đầu dẫn anh tới con đường dạy học đến bây giờ. 

Anh Khánh chia sẻ, sau khi dạy học được một thời gian anh nhận ra mình đã thay đổi được ý thức của bọn trẻ rất nhiều. Anh thường hay nói với các em: "Các con lao động bằng trí óc còn chú lao động bằng chân tay. Xét về độ mệt thì các con mệt hơn chú. Cho nên để xóa sự mệt mỏi đó, chú muốn các con được vui hơn, tự do hơn". Anh cho rằng, trẻ con đến trường hay bất kì môi trường học nào cũng phải vui và hạnh phúc. Từ đó, các em cảm thấy gần gũi và dễ tiếp thu hơn. "Người thầy" nhỏ bé Hoàng Trọng Khánh đã làm được điều đó, lớp học của anh cho đến hiện tại đã có hơn 200 học sinh tham gia. 

10 năm làm công nhân cũng là 10 năm anh gắn bó với công việc dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo. Năm 2019, anh vinh dự được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng bằng khen tại buổi lễ tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng mà cao cả".  

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương