Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 463

Họa sĩ Ngọc Hà chống dịch bằng bút vẽ

Trong giai đoạn giãn cách xã hội vì COVID-19, họa sĩ Ngọc Hà đã vẽ "Việt Nam đoàn kết", "Niềm hy vọng", "Bình an"... Anh gửi gắm năng lượng tích cực và thông điệp ý nghĩa qua tranh đến người xem.

Trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 463, NSƯT Vũ Thành Vinh đã có cuộc trò chuyện thú vị cùng họa sĩ Nguyễn Ngọc Hà (sinh năm 1982, Hà Nội). Anh nổi tiếng với tranh sơn dầu về chân dung người Việt, phong cảnh đất nước mộc mạc và tươi sáng.

Họa sĩ Ngọc Hà nhận định "Trong hội họa, cảm xúc là yếu tố vô cùng quan trọng". Và trong suốt thời gian giãn cách vì dịch COVID-19, trái tim anh không ngừng thổn thức khi xem các tin tức về lực lượng tuyến đầu, đời sống người dân, công tác phòng chống dịch bệnh... 


Một phần của bức tranh "Niềm hy vọng" 

Những câu chuyện đời thực ấy đã truyền cảm hứng sáng tác mạnh mẽ cho họa sĩ Ngọc Hà. Anh vẽ nên những tác phẩm đáng nhớ và được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Đó là "Việt Nam đoàn kết", bức vẽ ra đời khoảng đầu năm 2020 về Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các y bác sĩ. Đó là "Niềm hy vọng", bức vẽ thể hiện những trăn trở của anh khi số ca nhiễm COVID-19 tại TP.HCM đạt ngưỡng 10.000 ca. Đó là "Bình an", tác phẩm chuyển tải lời nguyện cầu và mong mỏi nhất của anh đến cuộc sống...

Anh Ngọc Hà chia sẻ: "Giống như nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ... họa sĩ cũng là một người làm nghệ thuật. Thay vì dùng ngôn từ hay giai điệu, chúng tôi dùng các nét vẽ để thể hiện tâm tư, tình cảm của mình. Mỗi bức vẽ đều có dấu ấn cá nhân nhưng vẫn hòa trong mạch cảm xúc chung của dân tộc, nói lên tiếng nói và nguyện vọng của người dân". Câu chuyện của họa sĩ Ngọc Hà cùng những bức vẽ giàu cảm xúc đã lan tỏa năng lượng tích cực đến người xem.

Những nhân vật truyền cảm hứng tiếp theo sẽ được giới thiệu trong "Khoảnh khắc cuộc đời", phát sóng 22g45 hàng ngày trên HTV9. 

Thiên Bình