Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 142

Họa sĩ Lê Xuân Giang - "Phù thủy" sa bàn

Có ai ngờ được, những chiếc sa bàn vỏn vẹn chỉ bằng giấy A4 mà họa sĩ Lê Xuân Giang sáng tạo ra, lại thể hiện gần như đầy đủ đến từng chi tiết những khoảnh khắc, kí ức về những trận chiến đã làm nên lịch sử, hay những phong cảnh về đất nước hữu tình.

Nghệ thuật mô hình nói chung hay sa bàn nghệ thuật nói riêng là bộ môn Lê Xuân Giang theo đuổi hơn 10 năm nay. Trước đó, anh vốn là một họa sĩ sơn dầu tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật. Trong quá trình học tập, anh rất quan tâm đến các thể loại tranh lịch sử của bảo tàng. Anh cảm giác tranh vẽ không thể hiện hết những điều họa sĩ muốn nói. Và các tác phẩm cũng sẽ không thể tồn tại, nếu không nhận được tài trợ của viện bảo tàng hay các mạnh thường quân yêu thích thể loại tranh này. 

Giai đoạn mới tốt nghiệp ra trường, anh rất bế tắc. Anh chỉ biết vẽ, học thêm điêu khắc, quay phim... nhưng vẫn không tìm được lối đi riêng. Đến khi vô tình phát hiện những mô hình đồ chơi khí tài quân sự giống 80 - 90% với đồ thật. Khoảnh khắc đó khiến anh phải suy nghĩ: vì sao không tạo ra những tác phẩm giống thế này nhưng cô đọng chúng trong không gian sống động, tái hiện lại câu chuyện mình muốn kể.

Ban đầu hướng đi của anh có hơi mơ hồ, nhưng càng làm anh càng bị cuốn hút và gợi mở rất nhiều thứ. Mười năm theo đuổi, họa sĩ Lê Xuân Giang cho rằng, chỉ một khoảnh khắc "ham chơi" đã tạo thành bước ngoặt trong sự nghiệp. 

Có những tác phẩm khiến bản thân nản lòng, nhưng may mắn anh nhận thức được rằng, để theo đuổi môn nghệ thuật này phải giữ được lửa đam mê. "Ngọn lửa" đó có thể lúc mạnh lúc yếu, nhưng nó phải luôn cháy. Sự nỗ lực không phụ lòng người, các tác phẩm sa bàn của anh trở thành thể loại mô hình lớn đầu tiên ở Việt Nam và được nhiều người yêu thích. 

"Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Hoàng Dương