Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 309

Thạc sĩ Hồ Tố Liên và sứ mệnh kết nối văn hóa Việt - Nhật

Cô Hồ Tố Liên có niềm đam mê đặc biệt dành cho búp bê Nhật Bản - biểu trưng cho sự may mắn, thịnh vượng, ước mơ, những lời chúc tốt đẹp trong văn hóa xưa của xứ sở hoa anh đào.

Hồ Tố Liên hiện đang là giảng viên khoa Nhật Bản học của trường Đại học Công nghệ TP.HCM. Cô là người lên kế hoạch, thiết kế buổi triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản diễn vào tháng 3/2021 tại ngôi trường này. Để hoàn sự kiện nhỏ xinh nhưng kỳ công này, Thạc sĩ Hồ Tố Liên đã dành dụm, chắt chiu từng người bạn nhỏ trong suốt 20 năm.

Thạc sĩ Hồ Tố Liên

Cô Liên đã ấp ủ thực hiện triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản từ năm 2003, khi mới bắt đầu đi dạy tiếng Nhật. Trong số đó, có những "bé" được cô mua từ thời còn là sinh viên, hay là quà tặng của mẹ từ khi cô còn đi học. Qua những hình nhân ngộ nghĩnh, người xem sẽ hiểu hơn tinh thần sáng tạo của xứ sở hoa anh đào, tài năng thủ công và sự tinh tế của các nghệ nhân Nhật.

"Trong số 50 búp bê tại triển lãm hầu hết do tôi sưu tầm. Ngoài ra, cũng có vài con do các trường đại học tại Nhật tặng, thầy cô trong khoa hoặc bạn bè cho mượn để trưng bày" - Thạc sĩ Hồ Tố Liên cho biết thêm.

Thạc sĩ Hồ Tố Liên và Nguyễn Linh Tuấn - sinh viên năm 4 khoa Nhật Bản học của trường Đại học Công nghệ TP.HCM

Đối với cô Liên, để sở hữu mỗi “bé” búp bê, chủ nhân phải có một sự hữu duyên nhất định. Kể về một trong những búp bê gắn bó lâu nhất với mình, cô Tố Liên nói: "Tôi đã gặp được búp bê Kimekomi xinh xắn ở một góc khu chợ cổ ở Osaka. Ông chủ đã bán cho tôi với cái giá của sự gửi gắm tình yêu và lời dặn dò "hãy giữ gìn thật cẩn thận!".

 Khoảnh khắc cuộc đời - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh