Chuông vàng vọng cổ 2020

Hình ảnh người mẹ Việt Nam được khắc họa rõ nét trong đêm Chung kết 3

Tài năng của 5 thí sinh: Lê Văn Hậu, Lê Thị Diệu Hiền, Võ Hoàng Dư, Nguyễn Thị Thu Mỹ và Nguyễn Quốc Nhựt đã được thể hiện qua những trích đoạn cải lương xã hội đặc sắc.

Khác các đêm thi trước, chủ yếu tập trung vào giọng ca, đêm Chung kết 3 các thí sinh bên cạnh giọng hát còn phải thể hiện thêm khả năng diễn xuất khi biểu diễn các trích đoạn cải lương tâm lý xã hội trong thời lượng cho phép. Kết quả, thí sinh Lê Văn Hậu với trích đoạn “Con cò trắng” (tác giả Thu An ), thí sinh Võ Hoàng Dư với trích đoạn “Đôi mắt thiên thần” (tác giả Quốc Nguyễn), và thí sinh Nguyễn Quốc Nhựt với trích đoạn “Cõng mẹ” (tác giả Phước Châu) đã được lựa chọn sẽ bước tiếp vào đêm chung kết Xếp hạng 4.

Một điểm vô cùng đặc biệt của kết quả chương trình năm nay đó là cả ba tiết mục lọt vào Chung kết 4 đều nói về người mẹ Việt Nam. 

(Từ trái qua phải) Lê Văn Hậu, Võ Hoàng Dư, Nguyễn Quốc Nhựt là ba thí sinh sẽ đi tiếp vào Chung kết 4 

Mở đầu phần thi, thí sinh Lê Văn Hậu xuất hiện trên sân khấu trong một cảnh ẩu đả và cự cãi quyết liệt, khiến khán giả nín thở, hồi hộp theo dõi đến phút cuối cùng của tiết mục "Con cò trắng". Vào vai Lộc - một người đàn ông trung niên sau thời gian lầm đường, lạc lối quay về nhà để tạ lỗi với mẹ, nhưng đã không còn kịp... Lê Văn Hậu đã gây xúc động và lấy đi nước mắt của Ban giám khảo và nhiều khán giả. Theo nhận xét của NSND Thanh Tuấn, bên cạnh việc giữ được giọng ca ngọt ngào, diễn xuất chững chạc, dễ thương thì Văn Hậu cần tiết chế cảm xúc để giữ độ trầm ấm, khẳng khái của nhân vật - một người trải qua nhiều bi kịch và quan trọng nhất là nhìn vào khán giả lúc trình diễn.

 "Con cò trắng" dưới phần biểu diễn của Lê Văn Hậu 

Các thành viên Ban giám khảo đánh giá cao trích đoạn "Đôi mắt thiên thần" do chính huấn luyện viên Hữu Quốc viết kịch bản cho thí sinh Võ Hoàng Dư đội mình. Với vai diễn người cha đồng ý hiến tạng đứa con 10 tuổi không may qua đời do gặp tai nạn để cứu người - một câu chuyện mang tính thời sự, đề cao tính nhân văn của con người trong cuộc sống hiện tại, Võ Hoàng Dư đã xuất sắc nhận được lời khen từ NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết cho tiết mục của mình về cả nội dung và hình thức thể hiện.

"Đôi mắt thiên thần" là một kịch bản ý nghĩa, mới lạ được nhào nặn dưới bàn tay của NSƯT Hữu Quốc

Là thí sinh thi cuối cùng, Nguyễn Quốc Nhựt thể hiện trích đoạn "Cõng mẹ"  khiến không khí của cả sân khấu trùng xuống chìm trong xúc động, sâu lắng. Quốc Nhựt vào vai Nam Trần, một người nổi tiếng đã nói dối là mồ côi mẹ để lấy tình thương của khán giả đổi lại cuộc sống sang giàu. May mắn Nam Trần đã thức tỉnh kịp thời nhận ra một điều vô cùng quan trọng trong cuộc đời đó là “Giàu sang mà không có mẹ làm sao vui”. Kết thúc trích đoạn là hình ảnh Nam Trần và mẹ ôm ấp, quấn quýt bên nhau, không còn những bộ quần áo sang trọng, không còn ánh đèn sân khấu lộng lẫy hào nhoáng nhưng khiến người xem thấy ấm lòng. NSND Minh Vương nhận xét Quốc Nhựt rất may mắn trong đêm thi vẫn giữ được phong độ: "Ca hay, tốt, giọng ngọt ngào đầy nội lực, thuyết phục", không khó để dẫn đầu top 5 trong đêm thi.

Người mẹ "dù con mình thay đổi ra sao, cũng không bao giờ bỏ con cái" được NSƯT Quỳnh Hương khắc họa chân thật, cảm động

Có thể thấy rõ kết quả chung kết 3 năm nay của Chuông vàng Vọng cổ có sự “áp đảo” của các thí sinh nam khi các thí sinh nữ đã phải dừng bước. Chất giọng của các thí sinh năm nay mang những màu sắc rất khác nhau nên kết quả cuối cùng của cuộc thi là nỗ lực của bản thân các thí sinh cùng sự lựa chọn vai diễn, chọn tác phẩm và hướng dẫn tận tình của ba huấn luyện viên là: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Hữu Quốc và NSƯT Thoại Mỹ.

NSND Minh Vương nhận xét cuộc thi năm nay khá bất ngờ khi đêm Chung kết sẽ có ba nam thí sinh tranh tài. Hiện tại chưa thể khẳng định ai sẽ chạm tay vào danh hiệu Chuông vàng, nhưng cả ba thí sinh đều là những nhân tố mới, đầy hứa hẹn của sân khấu cải lương trong tương lai.

Đón xem Chung kết Xếp hạng 4 Chuông vàng Vọng cổ 2020 truyền hình trực tiếp lúc 21g chủ nhật (ngày 27/9/2020) trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh