Hành trình lưu giữ bản sắc văn hóa Việt

"Với bề dày lịch sử đa dạng về văn hóa nghệ thuật, tại sao những gì người nước ngoài biết về Việt Nam quá ít" là câu hỏi chị Võ Hoàng Phương Uyên trăn trở sau một chuyến tham quan tại Mỹ 6 năm trước. Khoảnh khắc đó đã thay đổi cuộc đời chị như thế nào?

Võ Hoàng Phương Uyên (bìa trái) cùng các cộng sự tại B/S Art Studio (Ảnh: FBNV)

Với kinh nghiệm 14 năm hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, chị Võ Hoàng Phương Uyên tiếp tục hành trình với việc mở rộng kiến thức cũng như định vị văn hóa Việt Nam trên bản đồ văn hóa thế giới.

Trong một chuyến tham quan triển lãm chủ đề "Văn hóa phương Đông" tại New York vào năm 2015, chị Phương Uyên rất bất ngờ với các căn phòng nghệ thuật được bày biện, sắp xếp đa dạng và ấn tượng. Nhiều quốc gia trưng bày gian phòng của nước mình rất nổi bật, riêng khu vực Việt Nam chỉ có duy nhất cái tủ nhỏ với một số hiện vật. Từ đó, nhen nhóm trong tâm trí của Phương Uyên là phải làm một điều gì đó cho đất nước mình.


Thông qua các buổi workshop tại B/S Art Studio, các bạn trẻ được tìm hiểu thêm về những giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam (Ảnh: FBNV)

Một sự kiện khác cũng tiếp thêm động lực cho cô gái trẻ là khi thấy bạn bè mình, các bạn trẻ tiếp nhận văn hóa ngoại nhập một cách ồ ạt và có phần dễ dãi. Tất cả những điều đó đã thôi thúc Võ Hoàng Phương Uyên bằng mọi cách, mọi khả năng của mình để chia sẻ tình yêu văn hóa Việt Nam với những bạn trẻ và du khách nước ngoài. Vậy là dự án nhỏ B/S Art Studio ra đời để gìn giữ, giới thiệu và truyền đi ngọn lửa yêu thương dành cho những giá trị văn hóa nghệ thuật của đất nước Việt Nam đến mọi người.

Thế nhưng, làm thế nào để thu hút sự chú ý của giới trẻ khi công nghệ ngày càng phát triển? Phương thức để dung hòa truyền thống và hiện đại là một bài toán khó không dễ tìm được lời giải. Phương Uyên đã làm thế nào để hiện thực hóa ước mơ đó?

Thanh Nhàn