Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 3 - Tập 31

Hành trình 40 năm gắn bó với nghề của “phù thủy rác thải” Tống Văn Thơm

Bắt đầu công việc thu gom rác từ năm 1978, đến nay đã hơn 40 năm gắn bó với nghề, ông Tống Văn Thơm được biết đến với danh xưng “chủ tịch rác”, “phù thủy rác”, “chủ tịch rác”, “vua hồi sinh rác thải” và “hiệp sĩ đường phố”...

Ông Tống Văn Thơm đã từng phải bôn ba khắp nơi, làm đủ nghề trước khi đến với công việc thu gom rác như một cái duyên. Chính nghề này đã giúp ông cải thiện cuộc sống, chăm lo cho gia đình và nuôi ba người con ăn học thành tài. Đến nay dù đã gần 70 tuổi nhưng ông vẫn miệt mài với đam mê, sở thích “hồi sinh” rác thải.  

"Phù thủy rác thải" Tống Văn Thơm

Nói về ý thức bảo vệ môi trường trong xã hội hiện nay, “chủ tịch rác” Tống Văn Thơm nhận định : “Do ý thức của mỗi người dân, dù đã được tuyên truyền rất là nhiều nhưng ý thức vẫn còn ít”. Vì lẽ đó, hai năm trở về đây ông kết hợp cùng với các trường học trong địa bàn từ cấp 2 đến đại học để hướng dẫn cách phân loại rác. Đồng thời nhận thêm tầm 20 bạn sinh viên để thực tập tại “bảo tàng thu nhỏ” của mình. 

Rong ruổi khắp nơi để thu gom rác mang về tái chế tạo thành những vật dụng hữu ích, có một không hai, ông Tống Văn Thơm còn khiến nhiều người khâm phục khi là một hiệp sĩ đường phố. Ý tưởng độ lại từ chiếc xe già của ông thành một chiếc xe chữa cháy, cứu thương mini đã gây ấn tượng với nhiều người. Cũng nhờ món đồ độc này đã dập tắt nhiều vụ cháy nhỏ của bà con khắp nơi.

Ông Thơm trò chuyện cùng người kết nối Vũ Thành Vinh

Đằng sau sự thành công của người chồng đó chính là công lao của người vợ. Cuối buổi trò chuyện là sự xuất hiện của vợ ông Thơm - bà Nguyễn Ngọc Đào. Cô Đào cho biết lúc đầu phản đối vì ông bày bừa ra khắp nhà không còn đường đi. Tuy nhiên sau một thời gian, cô bị thuyết phục và đã ủng hộ chồng trong việc sáng tạo nên những vật dụng độc nhất vô nhị. 

Ông Thơm và vợ tại chương trình

Chương trình Khoảnh khắc cuộc đời phát sóng vào lúc 22h45 hàng ngày trên kênh HTV9. Mời quý khán giả đón theo dõi!
Đan Quỳnh
Xem thêm