Giải thưởng Phim ngắn HTV - 2018

Hài hước nhưng giàu ý nghĩa với "Thằng Lằng"

"Thằng Lằng" mở đầu khá cuốn hút, người xem từ việc tò mò về nhân vật có tính cách kì quái nên mãi theo dõi câu chuyện, và rồi được dẫn dắt đi qua những tình tiết vừa lạ lùng, vừa hài hước, vừa mang tính thức tỉnh nhẹ nhàng...

Bộ phim xoay quanh nhân vật được gọi là thằng Lằng - một anh chàng siêu tiết kiệm. Chưa có tháng nào anh phải tốn tiền để trả phí điện, phí nước. Thay vào đó, anh sử dụng nến, và lặn lội đi hứng nước "miễn phí" ở xa về dùng. Vài phân cảnh đầu tiên đã khắc họa một cách rõ nét tính cách của nhân vật chính. Cú twist đầu tiên trong phim bắt đầu từ sự việc thằng Lằng lượm được một hộp diêm kỳ lạ. 

Mỗi lần que diêm được bật cháy, sẽ có một ông thần xuất hiện. Sau giây phút bất ngờ hoảng hốt, họ đã lấy lại điềm tĩnh để trò chuyện với nhau. Thông qua cuộc trò chuyện đó, thằng Lằng nắm được một thông điệp: Nước rất quan trọng, hãy giữ lấy nước! Theo đó, thằng Lằng đã hăng hái đi khắp nơi để truyền bá tư tưởng, để cứu nước, giúp đời. Dù tâm huyết là vậy, nhưng thằng Lằng chỉ nhận lại sự "đánh đuổi" của người đời. Không quá đao to búa lớn, bộ phim là lời nhắc nhở nhẹ nhàng đến người xem một thông điệp ý nghĩa về môi trường. 

Ngoài nội dung khá đơn giản và trọn vẹn, "Thằng Lằng" còn hấp dẫn người xem bởi từng thước phim luôn được thể hiện một cách hài hước. Cách ghi hình, sự phối hợp chuyển cảnh, ánh sáng, diễn xuất của các diễn viên, đặc biệt là của nam chính... là những điểm cộng trong phim. Đơn cử như phân cảnh đầu tiên, hai nhân vật chưa xuất hiện trong khung hình, nhưng chỉ bằng những hình ảnh tượng trưng: bước chân giày gót nhọn và hành động hối hả bịt vòi nước, người xem ngay lập tức bị cuốn hút vào chuyện phim. 

Phim được phát sóng trong loạt phim ngắn thuộc top 24 "Giải thưởng Phim ngắn HTV" 2018 lúc 17g15 các ngày thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. Thứ hạng và các giải thưởng cho các hạng mục của phim sẽ được công bố trong đêm gala được truyền hình trực tiếp vào 19g chủ nhật tuần này (16/12) trên kênh HTV7. 

Thiên Bình