KHOẢNH KHẮC CUỘC ĐỜI 2022

Hà Thị Chanh: Khát khao cống hiến cho quê nhà

Đến với “Khoảnh khắc cuộc đời”, chị Hà Thị Chanh – người con dân tộc Thái với hơn 7 năm làm nghề chạy xe điện chở và hướng dẫn du khách tham quan thung lũng Mai Châu, đã có những giây phút chia sẻ về cuộc đời và niềm khát khao cống hiến cho quê nhà.

Chị Hà Thị Chanh - Lái xe điện hướng dẫn du lịch

Trước khi lái xe điện chở khách du lịch đi ngắm cảnh ở thung lũng Mai Châu (tỉnh Hòa Bình), chị Hà Thị Chanh làm công việc đồng áng. Bên cạnh đó, chị và người dân nơi đây sang các bản làng khác để học hỏi cách làm du lịch. “Mong muốn của tôi là được chở du khách và giới thiệu cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp ở quê hương chúng tôi”, chị Chanh chia sẻ với NSƯT Vũ Thành Vinh trong chương trình.

Mặc dù đàn ông có lợi thế hơn với công việc lái xe điện, nhưng với chị Chanh: “Phụ nữ chúng tôi vẫn có thể chạy xe tốt. Đó là đam mê nên tôi rất thích công việc này. Tôi có cơ hội gặp gỡ rất nhiều du khách mà họ yêu mến vùng đất Mai Châu quê hương tôi. Được lái xe phục vụ khách là niềm vui đối với tôi”. 

Tuy nhiên, công việc nào cũng có những khó khăn nhất định. Trước đây, khi những con đường chưa được xây đẹp như hiện tại, chị Hà Thị Chanh đã khá vất vả khi lái xe điện trên đường đất. Đặc biệt là những lúc trời mưa, sình lầy nhiều khiến đường trơn trượt khó lái xe. Thế nhưng, giờ đây các con đường đẹp trong bản cũng đã chứng tỏ sự phát triển du lịch ngày càng nhiều ở thị trấn Mai Châu.

Trong hành trình chở du khách đi tham quan, chị Chanh không chỉ giới thiệu về phong cảnh mà còn giúp họ hiểu thêm về phong tục tập quán, những làng nghề truyền thống nơi đây. Là một người con dân tộc Thái, chị Chanh cho biết: “Đến với những bản làng của người Thái, điểm đặc trưng là những ngôi nhà sàn bên dòng suối, cánh đồng. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon của dân tộc”. 

Mời quý khán giả đón xem những câu chuyện ý nghĩa và đầy cảm hứng tại chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời”, được phát sóng lúc 22g45 hằng ngày trên kênh HTV9.

Nha Trang