Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 52

Hà Quốc Kiệt tận tụy với nghề tổng phụ trách

Lần đầu tiên trong 26 năm làm nghề tổng phụ trách, Hà Quốc Kiệt mở lòng, chia sẻ với Khoảnh khắc cuộc đời những khó khăn và kỷ niệm đáng nhớ trong suốt chừng ấy năm làm nghề.

Năm 1991, tốt nghiệp chuyên ngành về hàng hải, trong thời gian đợi việc làm, Hà Quốc Kiệt đã nhận lời tham gia công tác sinh hoạt hè tại địa phương - một hành động xuất phát từ mục đích “giết thời gian” nhưng vô tình lại làm thay đổi cuộc đời của chàng thanh niên. Chỉ sau thời gian ngắn phụ trách Đội, Quốc Kiệt được những anh/chị/thầy/cô đi trước hài lòng, khen ngợi và gửi gắm niềm tin vào anh. Thế nhưng, anh lại không mấy mặn mà với công việc vừa không đúng chuyên môn, lại không đem lại thu nhập tốt như định hướng từ trước của mình, có đôi lần anh đã muốn bỏ cuộc. 

Cơ duyên đến trong một lần tình cờ, nhận lời mời của Sở lao động và Thương binh xã hội để đến hỗ trợ và tổ chức ngày hội Trung Thu cho các bé có hoàn cảnh đặc biệt, Quốc Kiệt có cơ hội tiếp xúc và đã thật sự cảm động khi nghe lời chia sẻ “phải đi bộ 4-5 tiếng, từ trưa đến khi chiều về để được tham dự ngày hội” mà anh tổ chức, cũng từ đó, Quốc Kiệt nhận ra rằng, mình “được chọn” để gắn bó cuộc đời với nghề tổng phụ trách. 

Thầy Hà Quốc Kiệt với 26 năm làm nghề tổng phụ trách

Nói về những thành công trong công tác Đội, thầy Kiệt khẳng định yếu tố giáo dục luôn phải đặt lên hàng đầu: “Mình phải nỗ lực để làm một người bạn thân thiết với các bạn nhỏ, đôi khi lại đóng vai trò là người anh tư vấn cho các em, có lúc lại trở thành người cha để các em có bờ vai dựa vào”. Các bạn trẻ chỉ sẵn sàng mở lòng khi cảm nhận được sự thân thiết, sự chân thành và niềm tin nơi người lớn. Chính vì thế, thầy Kiệt không ngừng truyền cho nhiều thế hệ trẻ niềm cảm hứng về một cuộc sống tích cực, biết vì tập thể, biết phấn đấu và cống hiến… trong đó có cô Hồng Vi, giáo viên của trường Hoa Lư - một đội viên ưu tú mà thầy Kiệt đã dìu dắt nên người. 

Thầy Quốc Kiệt và cô Hồng Vi - đội viên giỏi do thầy đào tạo

Nói về những thành công đồng thời kỷ niệm khó quên trong công tác Đội, thầy Kiệt kể, vào năm 2018, trong quá trình đào tạo 15 em chuẩn bị thi chỉ huy Đội giỏi cấp quận, có em học sinh lớp 6 của trường rất giỏi và vượt trội các bạn khác. Thế nhưng, chỉ cách ngày thi 3 tuần thì phụ huynh em gọi điện cho tôi nói gia đình không muốn cho em đi thi vì sợ ảnh hưởng việc học. Lúc đó, thầy Kiệt hơi tiếc nhưng vẫn đồng ý với gia đình. Em học sinh cố gắng thuyết phục cha mẹ, hai ngày sau, em báo tin sẽ tham gia như dự kiến và kết quả là đoạt giải nhất Chỉ huy Đội giỏi quận 9 và là học sinh giỏi liên tiếp 2 năm liền. Chính câu chuyện đó đã làm thầy Kiệt rất vui và tự hào về học trò của mình, nếu không có các học trò tâm huyết như vậy thì phong trào Đội sẽ rất khó thành công.

Thầy Quốc Kiệt chia sẻ câu chuyện đặc biệt của mình tại Khoảnh khắc cuộc đời

Khi chọn nghề nghiệp cho mai sau, thầy Kiệt khuyên các bạn trẻ trước hết phải yêu thích công việc của mình, sau đó mới bổ sung cái tâm và cái tầm với nghề. Riêng nghề tổng phụ trách, thầy Kiệt cảm thấy rất đỗi tự hào, khi được tạo điều kiện để đi đến từng nơi, tham quan và thưởng thức hết sự kỳ diệu của đất trời Việt Nam. Hơn hết, nhìn nụ cười hồn nhiên, niềm vui của các bạn nhỏ, mọi mệt mỏi, công sức mà mọi người bỏ ra khi tổ chức các sân chơi đều trở nên có ý nghĩa.

Khoảnh khắc cuộc đời được phát sóng vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh
Xem thêm